Ngày 8-3, tại Hà Nội, Liên đoàn Cờ Việt Nam HDBank đã họp báo thông tin về giải đấu Giải Cờ vua Quốc tế HDBank mùa thứ 8 - 2018. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên Giải Cờ vua quốc tế HDBank diễn ra tại Hà Nội.

Lê Quang Liêm là hạt giống số 1 tại Giải Cờ vua HDBank 2018 - Ảnh 1.

Siêu đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm là hạt giống số 1 của giải

Theo ban tổ chức, giải đấu quy tụ số lượng vận động viên đông nhất từ trước tới nay với 271 kỳ thủ, đến từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự ở cả 2 bảng Masters và bảng Challengers. Trong đó, có 125 kỳ thủ quốc tế đến từ các cường quốc cờ vua như: Nga, Đức, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Ukraine, Indonesia, Philippines… tham dự.

Giải có sự góp mặt của hai siêu đại kiện tướng quốc tế là Lê Quang Liêm (Elo 2.736) và Wang Hao (Trung Quốc, Elo 2.713). Cạnh tranh với họ là nhóm kỳ thủ có elo tiệm cận như: Sethuraman (Ấn Độ, Elo 2.649), Mareco Sandro (Argentina, Elo 2.635), Gordievsky Dmitry (Nga, Elo 2.630), Nguyễn Ngọc Trường Sơn (Elo 2.630), Aravindh Chithambaram (Ấn Độ, Elo 2.617), Wen Yang (Trung Quốc, Elo 2.608)…

Ngoài siêu đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm, các kỳ thủ nổi tiếng khác của Việt Nam có mặt tại giải là: Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Trần Tuấn Minh, Nguyễn Anh Dũng, Lê Tuấn Minh, Đào Thiên Hải, Nguyễn Đức Hòa, Nguyễn Anh Khôi…

Lê Quang Liêm là hạt giống số 1 tại Giải Cờ vua HDBank 2018 - Ảnh 2.

Ban tổ chức buổi họp báo

Các kỳ thủ tham gia thi đấu ở 2 bảng: Bảng Masters dành cho những kỳ thủ đẳng cấp, có 132 kỳ thủ tham dự. Các kỳ thủ nữ sẽ tranh tài sòng phẳng với các kỳ thủ nam theo thể thức cờ tiêu chuẩn, đấu 9 ván xếp hạng nhưng sẽ được tính giải thưởng riêng. Có tổng cộng 34 giải thưởng, trong đó 26 giải dành cho các kỳ thủ top đầu; 6 giải dành cho các kỳ thủ nữ xuất sắc nhất và 2 giải dành cho kỳ thủ trẻ tuổi xuất sắc, cao niên xuất sắc. Phần thưởng cho vô địch nam bảng Masters: 15.000 USD, vô địch nữ : 5.000 USD.

Bảng Challengers (Thử thách) nhằm giúp các kỳ thủ có Elo thấp hoặc chưa có Elo tham dự, hiện bảng đấu này thu hút 139 kỳ thủ. Tổng số lượng giải thưởng bảng này là 11, bao gồm 6 giải dành cho các kỳ thủ top đầu; 3 giải dành cho các kỳ thủ nữ xuất sắc nhất và 2 giải dành cho kỳ thủ trẻ xuất sắc, cao niên xuất sắc. Giải vô địch bảng này là 1.200 USD.

Giải Cờ vua quốc tế HDBank là giải cờ quốc tế lớn nhất hằng năm tổ chức tại Việt Nam, thuộc hệ thống thi đấu chính thức của Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE) và được điều hành bởi các trọng tài quốc tế. Theo nhận định của các chuyên gia, tại khu vực châu Á, giải HDBank được đánh giá là giải thu hút nhất. Giải cũng được cộng đồng cờ vua trên thế giới đánh giá cao về công tác tổ chức.

Ng. Hưởng