Giải cờ vua quốc tế HDBank 2015

Lê Quang Liêm thách thức siêu ĐKT Trung Quốc

Tin mới

10/03/2015 12:29

(NLĐO) – Đang dồn hết toàn lực vào các cuộc tranh tài tại vòng loại World Cup 2015 – khu vực 3.3, đại kiện tướng (ĐKT) Lê Quang Liêm sẽ phải đón nhận tin không vui khi phải nhường vị trí hạt giống số 1 Giải cờ vua quốc tế HDBank 2015 vào tay siêu ĐKT Trung Quốc Li Chao.

Lại một lần nữa, các kỳ thủ đến từ Hoa lục trở thành thách thức lớn nhất cho các tuyển thủ chủ nhà, trong đó, lần đầu tiên sau bốn mùa giải, ĐKT Lê Quang Liêm không giữ được vị trí hạt giống số 1. Do hệ số Elo hiện tại chỉ còn 2.676, Quang Liêm phải lùi một bậc, trao vị trí ưu tiên một cho Li Chao, siêu ĐKT người Trung Quốc đang sở hữu Elo 2.721.

 

Đại kiện tướng Lê Quang Liêm là hạt giống số 2 của giải năm nay
Đại kiện tướng Lê Quang Liêm là hạt giống số 2 của giải năm nay

 

“Nỗi buồn” của Quang Liêm, thật ra chỉ là cách nói vui của giới chuyên môn, chắc chắn sẽ nhanh chóng trôi qua trong khi với những nhà tổ chức giải, đây thực sự là một tín hiệu vui khi giải năm nay được tiếp đón kỳ thủ từng xếp hạng 31 thế giới, nhà vô địch châu Á năm 2013 và cũng là siêu ĐKT thứ ba của thế giới đến với HDBank Cup sau 5 lần tổ chức.

Diễn ra từ ngày 17 đến 23-3 tại khách sạn Đệ Nhất (TP HCM), quy tụ 85 kỳ thủ mạnh có hệ số Elo trung bình 2.220, trong đó bao gồm 21 ĐKT và 14 kiện tướng quốc tế, giải năm nay hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn, nâng cao được tính chuyên môn tương xứng với tầm vóc một sự kiện quốc tế mời hàng đầu trong khu vực. Các kỳ thủ nam, nữ sẽ tranh tài theo hệ Thụy Sĩ 9 ván với sự tham gia điều hành của lực lượng trọng tài quốc tế.

 

Giải cờ vua quốc tế HD Bank luôn thu hút lượng đông đảo kỳ thủ nổi tiếng tham dự qua 4 lần tổ chức
Giải cờ vua quốc tế HD Bank luôn thu hút lượng đông đảo kỳ thủ nổi tiếng tham dự qua 4 lần tổ chức

 

Ngoài Li Chao được đánh giá là ứng viên số 1 của chức vô địch, lực lượng VĐV quốc tế cũng rất đáng gờm với Aleksandr Rakhmanov (Nga, 2.639), Julio Catalino (Philippines, 2.548) cùng các đại kiện tướng nữ đến từ Ấn Độ như Rout Padmini (2.454), Eesha Karavade (2.405)…, đủ sức tranh chấp cùng các tuyển thủ chủ nhà như đương kim vô địch Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Lê Quang Liêm, Nguyễn Đức Hòa, Đào Thiên Hải, Phạm Lê Thảo Nguyên, Nguyễn Thị Mai Hưng…

 

Zhang Zhong, một kỳ thủ Singapore gốc Trung Quốc (bìa phải) chia sẻ ngôi đầu năm 2014 với Trường Sơn và Quang Liêm

Zhang Zhong, một kỳ thủ Singapore gốc Trung Quốc (bìa phải) chia sẻ ngôi đầu năm 2014

với Trường Sơn và Quang Liêm

 

Giải thưởng năm nay tiếp tục được duy trì ở mức cao, trong đó kỳ thủ vô địch sẽ được nhận phần thưởng trị giá 12.000 USD. Cùng với giải thưởng dành cho 20 kỳ thủ có thứ hạng cao nhất, Ban tổ chức còn dự kiến trao thưởng cho 3 kỳ thủ nữ có thứ hạng cao và 2 kỳ thủ trẻ xuất sắc của lứa tuổi U12 và U14. Người hâm mộ cờ vua Việt Nam có thể theo dõi các ván đấu hay tại giải trên website của Liên đoàn Cờ Việt Nam (www.vietnamchess.vn), trang cờ vua HDBank của đơn vị tài trợ chính (www.chess.hdbank.com.vn) và website trực tuyến cờ nổi tiếng thế giới (www.chessbomb.com).

 

Ban tổ chức giải giới thiệu bàn cờ và quân cờ làm bằng đồng được sử dụng ở lễ khai mạc giải
Ban tổ chức giải giới thiệu bàn cờ và quân cờ làm bằng đồng được sử dụng ở lễ khai mạc giải

 

Bài và ảnh: Đào Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI