Nếu như thi đấu tự tin hơn trước dàn sao thượng thặng của kỳ đài thế giới, kỳ thủ số 1 Việt Nam hẳn đã có thể giành được thứ hạng khả quan hơn. Tuy nhiên, với mục tiêu được đọ sức và học hỏi từ các siêu danh thủ, trong đó có các cựu vô địch thế giới Gary Kasparov, Anand Viswanathan, cựu vô địch châu Âu Ian Nepomniachtchi hay cựu vô địch World Cup Levon Aronian, rõ ràng đây là một giải đấu vô cùng bổ ích và hết sức quý giá dành cho Lê Quang Liêm trước ngày anh lên đường tham dự World Cup 2017.

Một số ván đấu của Lê Quang Liêm:

Đúng như tuyên bố trước ngày vào giải, Lê Quang Liêm đặc biệt trông chờ cuộc đối đầu với "vua cờ" Gary Kasparov, người có hơn 200 tuần lễ thống trị ngôi vị số 1 làng cờ thế giới. Ở nội dung cờ nhanh, Quang Liêm tạo được thế trận tương đối chắc chắn trước thần tượng nhưng một sai lầm ở nước đi 40 khiến anh biếu không chiến thắng cho Kasparov. 

Rút kinh nghiệm từ ván thua không tưởng này, Quang Liêm đã đánh bại Kasparov ở lượt đi nội dung cờ chớp chỉ sau 31 nước đi và ở lượt về, đôi bên bắt tay nhau cầu hòa sau 53 nước đi.

Lê Quang Liêm xếp hạng 5 giải siêu cờ Grand Chess Tour - Ảnh 2.

Lê Quang Liêm đối đầu cùng "vua cờ" Gary Kasparov

Trong ngày thi đấu cuối cùng với 9 ván cờ chớp lượt về, Lê Quang Liêm đã khởi đầu rất hưng phấn, liên tiếp đánh bại kỳ thủ số 3 thế giới Fabiano Caruana (Mỹ, Elo 2.807) trong thế phải cầm quân đen và kỳ thủ số 7 thế giới Hikaru Nakamura (Mỹ, Elo 2.792). Tính riêng giải đấu này qua 3 lần chạm trán, Quang Liêm lấy trọn vẹn 3 điểm trước Caruana và 2,5 điểm trước Nakamura!

Lê Quang Liêm xếp hạng 5 giải siêu cờ Grand Chess Tour - Ảnh 3.

Quang Liêm - Nakamura từng gặp nhau ở Giải Cờ vua triệu phú 2015

Sau khi lần lượt cầm hòa với hai cựu vô địch thế giới Anand Viswanathan và Garry Kasparov, Liêm để thua ba ván trước Levon Aronian, Sergey Karjakin, Ian Nepomniachtchi; hòa Leinier Dominguez và thắng David Navara.

Lê Quang Liêm xếp hạng 5 giải siêu cờ Grand Chess Tour - Ảnh 4.

Bảng xếp hạng chung cuộc GCT 2017 Saint Louis

Chung cuộc, với 8,5 điểm từ 18 ván cờ chớp và 8 điểm từ 9 ván cờ nhanh, Lê Quang Liêm xếp đồng hạng 5 cùng với Fabiano Caruana và Leinier Dominguez. Giành chức vô địch chặng Grand Chess Tour 2017 tại TP Saint Louis, Mỹ không ai khác hơn kỳ thủ số 4 thế giới Levon Aronian, người thi đấu rất ổn định và giành tổng cộng 24,5 điểm toàn giải (có 1 ván cờ nhanh thua trước chính Lê Quang Liêm).

Nhà vô địch được nhận số tiền thưởng lên đến 37.500 USD sau 5 ngày tranh tài. Lê Quang Liêm, cùng với Caruana và Dominguez sẽ chia nhau tổng giải thưởng của các thứ hạng 5, 6, 7, mỗi kỳ thủ được nhận khoảng 10.000 USD.

Lê Quang Liêm xếp hạng 5 giải siêu cờ Grand Chess Tour - Ảnh 5.

Màn so tài giữa hai cựu vua cờ Anand Viswanathan và Gary Kasparov

Ngoài giá trị vật chất, thứ hạng FIDE của Lê Quang Liêm đã được cải thiện một bậc, lên hạng 22 thế giới với Elo 2.739. Riêng cờ nhanh, anh bị trừ 5 Elo sau 9 ván đấu tại Grand Chess Tour, chỉ còn 2.756. Ở bảng xếp hạng cờ chớp, cựu vô địch thế giới 2013 Lê Quang Liêm được cộng thêm 14,8 Elo với chỉ số mới 2.761,8 sau 18 ván đấu ở Saint Louis.

Đông Linh - Ảnh: GCT