Sau khi giành chức quán quân nội dung cờ nhanh, Magnus Carlsen tiếp tục chinh phục ngôi vị số một cờ chớp. Hai mươi mốt ván đấu, kỳ thủ người Na Uy chỉ thua một ván trước Lu Shang-lei (Trung Quốc), hòa 6 và thắng 14 ván, giành chức vô địch thứ nhì tại giải với 17 điểm. Xếp sau anh là Ian Nepomniachtchi (Nga)  và Hiraku Nakamura (Mỹ) với cùng 16 điểm.

Magnus Larsen (phải) giành hai ngôi vô địch tại giải
Magnus Larsen (phải) giành hai ngôi vô địch tại giải

Giành liên tục 4 ván thắng sau cùng, trong đó vượt qua cả “vua cờ” Anand Viswanathan ở ván đấu áp chót thứ 20, nhà vô địch năm 2013 Lê Quang Liêm dù vậy cũng chỉ đạt được 14 điểm do để thua ba đối thủ sừng sỏ quen thuộc là Fabiano Cariana, Levo Aronian và Shakhriyar Mamedyarov. Ngày thi đấu trước đó, Liêm cũng đã mất điểm khi đối đầu cùng Magnus Carlsen và Ian Nepomniachtchi… Vị trí thứ tư toàn giải, dù vậy, cũng không phải là một thất bại chuyên môn đối với Lê Quang Liêm khi anh phải đối đầu với các cao thủ thế giới hiện tại, học hỏi được rất nhiều từ chuyến tham dự giải lần này. Sau giải, Elo cờ chớp của Quang Liêm tăng thêm 11,8 điểm.

Lê Quang Liêm đoạt hạng tư thế giới cờ chớp
Lê Quang Liêm đoạt hạng tư thế giới cờ chớp

Nguyễn Ngọc Trường Sơn dù thi đấu rất cố gắng, giành tổng cộng 13 điểm nhưng do có quá nhiều cao thủ bằng điểm nên thứ hạng chung cuộc của anh chỉ là 24, Elo bị giảm 23,8 điểm. Liêm được nhận 21.000 USD tiền thưởng cờ chớp (hạng 4) và 1.300 USD cờ nhanh (hạng 19) trong khi Trường  Sơn được nhận 2.300 USD tiền thưởng cho cả hai thành tích tại giải (hạng 15 cờ nhanh, 24 cờ chớp).

Nguyễn Ngọc Trường Sơn xếp hạng 15 cờ nhanh, hạng 24 cờ chớp
Nguyễn Ngọc Trường Sơn xếp hạng 15 cờ nhanh, hạng 24 cờ chớp

Với cú đúp danh hiệu giành được tại giải, kỳ thủ sinh năm 1990 Magnus Carlsen trở thành nhà vô địch thế giới tuyệt đối ở cả ba nội dung cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh và cờ chớp.

Đào Tùng - Ảnh: dubaiwrb2014