Tháng 3 giành HCV World Challenge Cup tại Qatar, tháng 5 lên ngôi quán quân Giải Vô địch châu Á ở Thái Lan, nhà đương kim vô địch SEA Games Lê Thanh Tùng giờ đây đã trở thành nhân vật số 1 nội dung nhảy chống ở sân chơi châu lục đồng thời đi vào lịch sử khi lần đầu tiên thể dục dụng cụ (TDDC) Việt Nam có được HCV vàng châu lục của nam.

Nói về cậu học trò của mình, HLV Trương Minh Sang không giấu được sự tự hào bởi đây là một VĐV có tố chất, thông minh và nhất là ý chí phấn đấu tuyệt vời. Kể từ lần giành tấm HCV nhảy chống ở SEA Games 28, Lê Thanh Tùng dường như đã vượt qua được dớp thất bại, thăng hoa mạnh mẽ trong sự nghiệp bằng những cố gắng không ngưng nghỉ.

Lê Thanh Tùng: Niềm hy vọng vàng của TDDC - Ảnh 1.

Lê Thanh Tùng quyết giữ HCV nội dung nhảy chống Ảnh: Quang Liêm

Nội lực của chàng trai TP HCM này giờ đây trở thành động lực của cả đội tuyển TDDC, sau khi đàn chị Phan Thị Hà Thanh chính thức giải nghệ. Một khoảng trống mênh mông để lại ở tuyển nữ và các VĐV trẻ không thể ngày một ngày hai lấp đầy. Đó cũng là lý do các nam tuyển thủ phải gánh vác trọng trách huy chương tại kỳ SEA Games sẽ khởi tranh sau ít ngày nữa tại Malaysia.

Hai năm trước, tuyển TDDC Việt Nam đóng góp 9 HCV ở 14 nội dung thi đấu, trong đó, riêng đội nam đã mang về 6 HCV. Tại SEA Games 2017, chỉ tiêu này được điều chỉnh lại ở con số 3 hết sức khiêm tốn, một phần do ban tổ chức phía Malaysia cắt giảm nội dung toàn năng nam, một thế mạnh của TDDC Việt Nam.

Ở tuổi 28, gương mặt kỳ cựu Phạm Phước Hưng - đoạt HCV ở 5 kỳ đại hội thể thao khu vực - đã đặt ra cho mình mục tiêu cao nhất ở nội dung xà kép với sự hỗ trợ tối đa từ Đinh Phương Thành và Lê Thanh Tùng. Đặng Nam cũng được giao chỉ tiêu ở nội dung vòng treo. Thanh Tùng hẳn nhiên phải nỗ lực bảo vệ ngôi vị số 1 ở nội dung nhảy chống trong khi 2 "cánh chim lạ" Trần Đình Vương và Đỗ Vũ Hưng hứa hẹn sẽ tạo được nhiều bất ngờ sau khoảng thời gian dài khổ luyện.

HLV Trương Minh Sang chia sẻ: "Mỗi kỳ SEA Games đều có thuận lợi và khó khăn riêng nhưng với quyết tâm của tập thể và từng cá nhân VĐV, tập thể đội tuyển hứa sẽ thi đấu với tất cả khả năng để giành vinh quang cao nhất".

Đào Tùng