Ông Lê Thụy Hải: Nhiều người không có chuyên môn vẫn ở VFF - Ảnh 1.

HLV Lê Thụy Hải làm nóng khán phòng với những phát biểu thẳng thắn và đầy trăn trở về bóng đá Việt

Mở đầu cho phát biểu của mình trong Hội thảo "Tương lai của bóng đá Việt", HLV Lê Thụy Hải đã làm khán phòng sôi động bằng câu nói đùa: "Cả đời tôi thì đây là lần đầu tham dự một buổi hội thảo". Tuy nhiên, sau lời nói vui ấy, cựu giám đốc kỹ thuật của FLC Thanh Hóa đã đi thẳng vào những vấn đề nóng nhất của bóng đá Việt Nam hiện nay, trong đó có việc HLV Nguyễn Hữu Thắng từ chức sau SEA Games 2017 vừa qua.

"HLV Hữu Thắng là người có năng lực nhưng ông đã không có đủ thời gian để đào tạo, huấn luyện cầu thủ và tận dụng tốt các nhân tố trong đội tuyển, đó chính là nguyên nhân thất bại của tuyển Việt Nam và U23 trong thời gian qua" - ông Hải nói.

Trước đó, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cũng tiếc cho HLV Hữu Thắng vì vấp phải sai lầm trong chiến thuật khi không được trưởng đoàn có chuyên môn, các chuyên gia tham vấn khiến Việt Nam thất bại trong thời gian gần đây. Đa số các thất bại, HLV đều đứng ra nhận sai. Bóng đá Việt Nam thuê 10 HLV ngoại nhưng chỉ có 3 người thành công. Họ là những người được mời nhiều lần nên có thời gian nghiên cứu và rút kinh nghiệm. Cần quan tâm hơn về các chế độ cho HLV.

Ông Lê Thụy Hải chỉ trích nhiều người không có chuyên môn vẫn ngồi vào các vị trí chủ chốt của VFF khóa 7. Đó là điều bất cập. Ông kiến nghị VFF cần có giám đốc kỹ thuật định hướng lâu dài, tạo bản sắc hoặc Hội đồng HLV Quốc gia để theo dõi đánh giá suốt quá trình làm việc của HLV. Cần định hướng từ cấp đào tạo trẻ, năng khiếu. Quản lý và theo dõi lứa trẻ thông qua giám đốc kỹ thuật (về sân bãi, dinh dưỡng, điều kiện tập luyện...). Chính vì vậy, việc phân cấp các vị trí chủ lực trong đội tuyển hay CLB cần phải có người có chuyên môn cao và am hiểu thực lực bóng đá nước nhà.

Ông Lê Thụy Hải: Nhiều người không có chuyên môn vẫn ở VFF - Ảnh 2.

Ông Lê Thụy Hải: Nhiều người không có chuyên môn vẫn ở VFF - Ảnh 3.

HLV Lê Thụy Hải là nhân vật được săn đón ở hội thảo

Ông Hải kiến nghị VFF cần mở các lớp đào tạo và bắt buộc các chuyên gia phụ trách, HLV theo học nhằm phổ cập những kiến thức mới. Nên tận dụng HLV nội thay vì HLV ngoại vì HLV nội sẽ có nhiều lợi thế về trao đổi chuyên môn trong lúc thi đấu, cùng chung văn hóa và hiểu biết tường tận từng cầu thủ mà không cần nhiều thời gian để tìm hiểu... Nếu không, giám đốc kỹ thuật cũng phải hội tụ các yếu tố đó để thấu hiểu, tạo bản sắc, tính kế thừa cho bóng đá Việt.

Ông Lê Thụy Hải: Nhiều người không có chuyên môn vẫn ở VFF - Ảnh 4.

HLV Nguyễn Hữu Thắng từ chức sau SEA Games 2017, theo ông Lê Thụy Hải, là một sự đáng tiếc

Ông Lê Thụy Hải: Nhiều người không có chuyên môn vẫn ở VFF - Ảnh 5.

Châu Tuấn - Tường Phước - Ảnh: Quang Liêm