Trước đó, ban tổ chức đã chọn ra 3 cái tên lọt vào danh sách rút gọn cho danh hiệu "Cầu thủ giá trị nhất MLS 2014" gồm: Robbie Keane (LA Galaxy), Obafemi Martins (Seattle Sounders) và tiền đạo gốc Việt Lee Nguyễn (New England Revolution).

Với 18 bàn/32 trận cho New England mùa này, Lee Nguyễn tràn trề cơ hội lần đầu giành giải thưởng. Tuy nhiên, kết quả sau cùng, cựu tiền đạo của Liverpool và Tottenham Robbie Keane là người chiến thắng, xếp nhì là Lee Nguyễn và đứng thứ ba là cựu tiền đạo Newcastle Obafemi Martines. Mùa này, Keane đá 29 trận ghi được 19 bàn, kiến tạo 9 bàn; Lee Nguyễn đá 32 trận, ghi 18 bàn, kiến tạo 4 bàn, trong khi Martines ghi 17 bàn và có 13 lần kiến tạo.

Robbie Keane với danh hiệu Cầu thủ giá trị nhất MLS 2014

Robbie Keane với danh hiệu "Cầu thủ xuất sắc nhất MLS 2014"

Robbie Keane và Obafemi Martins (trai trong trận play-off MSL bảng miền Tây

Robbie Keane và Obafemi Martins (trái) trong trận play-off MSL bảng miền Tây

Tuy nhiên, nếu xét về mức độ “giá trị” thì Lee Nguyễn xứng đáng hơn khi anh ghi nhiều bàn thắng quyết định cho CLB (9 bàn so với 5 của Keane). Ngoài ra, Lee Nguyễn chơi ở vị trí tiền vệ tấn công trong khi Keane là tiền đạo và New England chỉ là đội bóng “nhà nghèo” so với LA Galaxy hay Seattle Sounders. Dù sao thì cựu tiền vệ HAGL cũng phần nào được an ủi khi trước đó anh đã lọt vào “Đội hình xuất sắc nhất MLS” năm nay. Lee Nguyễn trở thành cầu thủ đầu tiên của New England Revolution có vinh dự này kể từ năm 2009.

Lee Nguyễn đứng trước cơ hội vô địch MLS Cup 2014

Lee Nguyễn đứng trước cơ hội vô địch MLS Cup 2014

Lee Nguyễn có cơ hội so tài với R. Keane khi New England và LA Galaxy sẽ đối đầu nhau ở chung kết MLS Cup 2014. Đội bóng của Lee Nguyễn giành chức vô địch miền Đông sau khi thắng New York Red Bulls, trong khi CLB của Keane loại Seattle Sounders ở vòng play-off và vô địch miền Tây.

C. Tuấn