Liên đoàn nào cũng yếu!

Tin mới

23/12/2012 21:42

Tình trạng “rối” ở nhiều liên đoàn (LĐ) thể thao làm cho Tổng cục TDTT đau đầu và bất lực khi nghĩ tới mục tiêu xã hội hóa. Nhiều LĐ không những không giúp ngành thể thao giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước mà còn trở thành “món nợ” của ngành thể thao.

LĐ Bóng bàn vừa tiến hành xong đại hội nhiệm kỳ V, phần nào giúp Tổng cục TDTT thở phào. Tuy nhiên, chặng đường phía trước chắc chắn còn nhiều hồi hộp lẫn âu lo vì chính LĐ này đã nhiều lần làm tổng cục điêu đứng do những xì-căng-đan mâu thuẫn nội bộ. Ở nhiều bộ môn khác, tình trạng LĐ chỉ tồn tại cho có không những không giúp một bộ môn thể thao mạnh lên mà còn làm suy yếu đi bởi những tranh cãi, nghi kỵ, đấu đá nội bộ.

Ông Lâm Quang Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, thừa nhận: “LĐ nào cũng yếu, chưa có LĐ nào được như ngành thể thao kỳ vọng”. Là người được tổng cục giao trực tiếp phụ trách lĩnh vực phát triển các LĐ, hiệp hội thể thao, đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong thể thao, ông Thành đánh giá: “Tổng cục TDTT không thể có đủ nguồn lực cũng như con người để lo cho tất cả các môn. Chính vì thế, nguồn lực xã hội là rất cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay tổng cục phải nuôi rất nhiều LĐ. Đó là nghịch lý”.

Chủ trương của ngành vạch ra: Tìm những mạnh thường quân là người đứng đầu các doanh nghiệp sẵn sàng đứng ra lãnh đạo LĐ. Cách làm này tưởng như sẽ giúp LĐ sống khỏe nhưng tình trạng không ai chịu nghe ai vẫn diễn ra phổ biến ở một vài LĐ.

Ông Lâm Quang Thành cho rằng cứ mỗi lần các LĐ tổ chức đại hội là một lần tổng cục đau đầu. Đau đầu vì LĐ yếu, thiếu kinh phí thì tổng cục phải “nuôi” từ A đến Z. Nếu LĐ mạnh, có tiền tự nuôi mình thì lại có quá nhiều vấn đề liên quan đến nội bộ và quản lý.

LĐ mạnh nhất hiện nay là LĐ Bóng đá (VFF) cũng đang làm Tổng cục TDTT mệt mỏi. Nguyên tắc là cơ quan quản lý Nhà nước không can thiệp vào công việc nội bộ của LĐ khiến Tổng cục TDTT luôn tạo cho VFF một cơ chế rất mở để chủ động và toàn quyền đưa ra các quyết định của mình. Tuy vậy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - ông Phạm Văn Tuấn - nay đảm nhận thêm cương vị phó chủ tịch VFF, thừa nhận: “Có không ít quyết định của VFF là sai lầm dù trước đó Tổng cục TDTT đã cảnh báo, thậm chí yêu cầu rõ ràng. Việc chọn HLV không chuyên trách trước kia và sắp tới là tạm quyền là một ví dụ”.

Có thể nói, ngành thể thao lúc nào cũng canh cánh với “mối lo LĐ”. Đó giống như một món nợ mà chừng nào ngành thể thao chưa trả được thì chưa thể nói đến chuyện nâng tầm nền thể thao nước nhà.

Mạnh Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI