Lionel Messi sắp sửa ra tòa tội trốn thuế

Tin mới

04/10/2014 09:12

(NLĐO) – Sau lần phải ra trước tòa để giải trình về nghĩa vụ thuế hồi tháng 9 năm ngoái, khả năng siêu sao bóng đá người Argentina Lionel Messi sẽ phải chính thức hầu tòa vì tội danh trốn thuế là rất lớn.

Kể từ năm ngoái, người hâm mộ trên thế giới đã phải hồi hộp dõi theo diễn biến vụ trốn thuế mà tòa án quận Gava, thành phố Barcelona cất công điều tra kể từ giữa năm 2013 và quyết liệt buộc Lionel Messi phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Cầu thủ ngôi sao của CLB Barcelona cùng với cha ruột là ông Jorge Messi bị buộc tội đã khai man hồ sơ thuế nhằm tránh không phải đóng số tiền thuế lên đến 3,4 triệu bảng cho khoản thu nhập từ việc bán bản quyền hình ảnh của cầu thủ này trong vòng bốn năm từ 2007 đến 2009.

 

Messi vui vẻ rời phiên giải trình trước tòa năm 2013, nay có nguy cơ phải trở lại
Messi vui vẻ rời phiên giải trình trước tòa năm 2013, nay có nguy cơ phải trở lại

 

Theo văn phòng công tố về tội phạm thuế Catalonia, những khoản thu nhập từ việc bán bản quyền hình ảnh của Messi – cho các đối tác gồm FC Barcelona, Banco Sabadell, Danone, Adidas, Pepsi-Cola, Procter & Gamble, Kuwait Food Company - được che giấu công phu dưới hình thức những khoản giao dịch của các công ty “ma” được thành lập ở Uruguay, Belize, Thụy Sĩ và Anh quốc, vốn được xem là những “thiên đường thuế”, để không phải nộp thuế được cho là rất cao ở Tây Ban Nha.

Giải trình tại phiên tòa kể trên, Messi cho rằng anh không có thời gian cũng như điều kiện quan tâm đến chuyện thuế má nên giao phó tất cả cho các luật sư và những nhà quản lý để họ xem xét giải quyết. Tháng 7-2014, các công tố viên tại tòa án quận Gava đã bác bỏ lập luận của Lionel Messi khi cho rằng, anh không thể không biết về sự tồn tại của các công ty “ma” kể trên, vốn can dự khá sâu vào vấn đề tài chính của cá nhân anh và gia đình. Văn bản chính thức của tòa án này ghi rõ: “Với loại hình tội phạm này, không nhất thiết ai đó phải có sự hiểu biết đầy đủ, thấu đáo về công việc kế toán sổ sách, công tác điều hành và số lượng các công ty “vỏ bọc” ấy, quan trọng là phải nhận thức rõ về việc thành lập các doanh nghiệp “ma” như thế nhằm trốn thuế và đồng tình với sự tồn tại, hoạt động của những công ty này”.

 

Ông Jorge Messi, cha của siêu sao bóng đá người Argentina
Ông Jorge Messi, cha của siêu sao bóng đá người Argentina

 

Lionel Messi từng hy vọng anh sẽ không phải ra trước tòa về lời buộc tội này khi cha anh là ông Jorge Messi đã nhận hết trách nhiệm về việc quản lý mọi khoản thu nhập của con trai. Giờ đây, nếu phải xuất hiện cùng người cha tại tòa án, đồng nghĩa với việc anh có tham gia vào các hành vi ngụy tạo sổ sách để trốn thuế, Messi sẽ phải đối mặt với án phạt rất nặng, thậm chí không loại trừ khả năng bị phạt tù từ 2-6 năm đồng thời nộp phạt số tiền gấp 2-6 lần so với khoản tiền đã trốn thuế.

Năm ngoái, gia đình Messi đã nộp cho cơ quan thuế vụ Tây Ban Nha 8 triệu bảng cho phần thuế trong hai năm 2010 và 2011, trả thêm 10,2 triệu bảng thuế cho thu nhập về bản quyền hình ảnh cùng với 9,4 triệu bảng thuế thu nhập năm 2013. Tất nhiên, những khoản trốn thuế giai đoạn 2007-2009 vẫn là nguyên do chính dẫn đến việc Messi gặp rắc rối với luật pháp Tây Ban Nha.

 

Người hâm mộ quan tâm đến số phận của Messi
Người hâm mộ quan tâm đến số phận của Messi

 

Messi và cha, tất nhiên, tiếp tục phủ nhận mọi cáo buộc này và họ có năm ngày để luật sư Cristobal Martell chuẩn bị mọi thủ tục chống lại quyết định kể trên. Thu nhập hàng năm của Messi tại Barcelona vào khoảng 12,5 triệu bảng, chưa tính các khoản thu từ hợp đồng quảng cáo.

Đông Linh (theo Marca, Mundo Deportivo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI