Bài viết này được tung ra ngay sau khi lực lượng Europol – phân nhánh châu Âu của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế, gọi tắt là Interpol - công bố bước đầu kết quả điều tra về nghi án dàn xếp tỉ số bóng đá từ hơn 380 trận đấu bị nghi ngờ diễn ra ở 15 quốc gia châu Âu trong bốn năm qua. Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 4-2, người đứng đầu lực lượng Europol, ông Rob Wainwright không nêu đích danh trận đấu nào nhưng cho biết, trong gần 400 trận đấu bị điều tra kể trên, có hai trận thuộc Champions League và một diễn ra trên đất Anh ở “ba trong bốn mùa giải” vừa qua.
 
Liên quan đến vụ việc, Europol cũng tiết lộ, có đến 425 thành viên Ban tổ chức trận đấu, quan chức câu lạc bộ, cầu thủ và tội phạm chuyên nghiệp bị đặt trong tầm ngắm của tổ chức này.

Từ điều tra riêng của mình, nhật báo Ekstra Bladet khẳng định, một trong hai trận đấu Champions League được Europol nhắc đến chính là trận đấu giữa Liverpool và Debrecen ở mùa giải 2009 – 2010. Bài viết này không đặt nghi vấn về đội chủ nhà Liverpool mà thay vào đó, khẳng định thủ môn người Montenegro, Vukasin Poleksik, đã “nhận tiền để đảm bảo trận đấu kết thúc với ít nhất ba bàn thắng”.

Dirk Kuyt ghi bàn duy nhất trận Liverpool - Debrecen tháng 9-2009
Đây là trận đấu đầu tiên ở vòng bảng, diễn ra trên sân Anfield vào ngày 16-9-2009 và kết quả chung cuộc, đội chủ nhà Liverpool thắng đội bóng đến từ Hungary, Debrecen, với tỉ số tối thiểu 1-0.
Theo nội dung những tin nhắn mà cảnh sát thu giữ được, kẻ đứng sau vụ dàn xếp kết quả trận đấu này đã rất giận dữ với những tình huống ngon ăn trong trận đấu mà thủ quân Liverpool Steven Gerrard đã không thể chuyển thành bàn thắng. Ở một trận đấu khác cũng ở bảng đấu này, Poleksik bị tố cáo đã nhận tiền để Debrecen thua đội bóng Fiorentina (Ý) với tỉ số 3-4… Thủ môn này sau đó đã bị cấm thi đấu hai năm vào tháng 6-2010 do không báo cáo trung thực về việc bị giới cá cược tiếp cận mua độ trước khi trận đấu với Fiorentina diễn ra.
Vụ việc của Poleksic đã được Tòa án thể thao quốc tế (CAS) thụ lý và CAS đã bác bỏ đơn kháng án của Poleksik vào tháng 5-2011 mặc dù tổ chức này thừa nhận họ không thể chứng minh kết quả trận đấu đã bị thao túng.
Thủ môn Poleksik (Debrecen) bị cấm thi đấu 2 năm

Khi thông tin về kết quả điều tra của Europol được công bố, phát ngôn viên của LĐBĐ Anh cho biết, FA không quan tâm đến bất cứ nguồn tin thiếu tin cậy nào về những trận đấu trong khuôn khổ Champions League diễn ra trên đất Anh bị dàn xếp tỉ số cũng như bất cứ thông tin nào liên quan đến FA. Vị này cũng khẳng định, các trận đấu Champions League diễn ra dưới sự giám sát chặt chẽ của UEFA và LĐBĐ Anh điều hành các giải Ngoại hạng, hạng Nhất cùng với 7 giải  đấu, 3 giải cúp khác trên đất Anh theo những tiêu chí trung thực, minh bạch nhất. Điều này cũng giải thích rõ vì sao UEFA chưa hề biết đến cuộc điều tra nào liên quan đến các trận đấu Champions League trên đất Anh.

Phát ngôn viên Europol cho biết, ông không thể trả lời câu hỏi vì sao cả UEFA lẫn FA đều không được biết về kết quả điều tra này.

Đông Linh (theo Dailymail)