Nguyên nhân cũng khá đơn giản, theo lý giải của báo chí Anh quốc, khi Liverpool được các đài truyền hình xứ sở sương mù "rất yêu thích" nhờ lối chơi tấn công phóng khoáng và đặc biệt hiệu quả. Các trận đấu của "The Kop" được 2 nhà đài lớn Sky Sports và BT Sport chọn phát sóng trực tiếp đến 29 lần mùa giải năm nay, nhiều hơn 3 trận so với Man City.

Tất cả 20 đội bóng tham gia Giải Ngoại hạng Anh đều nhận được số tiền bản quyền truyền hình là 12,5 triệu bảng/đội. Khoản thưởng phụ trội mà các đội bóng sẽ được nhận khi vượt qua mốc 10 trận được truyền hình trực tiếp là 1,2 triệu bảng/trận. Theo cách tính này, Liverpool sẽ được nhận 3,6 triệu bảng nhiều hơn so với Man City.

Nhật báo Daily Mail đưa ra con số thống kê khá chi tiết, cho thấy Liverpool sẽ kiếm được gần 150 triệu bảng từ các khoản thu nhập khác nhau nếu chỉ về đích ở vị trí á quân, trong khi Man City dù có bảo vệ được ngôi vô địch thì tổng nguồn thu cũng ít hơn cỡ 1,4 triệu bảng so với Liverpool.

Liverpool vô địch về... kiếm tiền ở Giải Ngoại hạng Anh - Ảnh 1.

M.U là đội kém giá trị nhất dựa trên thành tích và thu nhập cầu thủ khi 1 điểm thu về, họ phải trả 99.010 bảng cho mỗi cầu thủ Ảnh: REUTERS

Sự chênh lệch thu nhập dựa trên thành tích và sự ưa thích của khán giả truyền hình, dù vậy, không phải là quá lớn đối với các đội bóng Anh. Ngay cả các CLB sẽ phải xuống thi đấu ở Giải Hạng nhất mùa tới là Huddersfield, Fulham và Cardiff City cũng nhận được xấp xỉ 100 triệu bảng từ việc chinh chiến ở sân cỏ Ngoại hạng suốt 38 vòng đấu, yếu tố bảo đảm họ sẽ không rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính, tránh được cảnh "tuột dốc không phanh" khi chơi ở hạng dưới mùa giải tới.

Việc phân chia tiền thưởng công bằng là một trong những yếu tố quan trọng giúp Ngoại hạng Anh trở thành giải đấu có sức cạnh tranh hàng đầu, nếu không muốn nói là lớn nhất châu Âu cũng như thế giới. Các đội bóng luôn dốc sức tột cùng cho đến lượt trận cuối bởi tài khoản của đội bóng chắc chắn có thêm vài triệu bảng nếu cải thiện được vài bậc trên bảng xếp hạng chung cuộc.

Ở chiều ngược lại, dù là đội kiếm nhiều tiền nhất, Liverpool chỉ xếp thứ 10 trong danh sách các CLB giá trị nhất dựa trên thành tích và thu nhập cầu thủ. Wolverhampton đứng đầu danh sách này với cách tính dựa trên mức lương trung bình 1,75 triệu bảng/mùa (34.000 bảng/tuần) cho mỗi cầu thủ, tính ra Wolves chỉ phải chi 30.835 bảng/người cho từng điểm số họ kiếm được (57 điểm). Lĩnh vực này, M.U là đội… kém giá trị nhất bởi để thu về 1 điểm số, "quỷ đỏ" phải trả tới 99.010 bảng cho mỗi cầu thủ.

Ðông Linh