Nhiều người thắc mắc vì sao một tài năng trẻ đá đột biến như Nguyễn Quang Hải lại thường bị HLV Nguyễn Hữu Thắng cho ngồi dự bị ở U22 Việt Nam khi đá SEA Games. Tuy nhiên, khi tuyển Việt Nam đá với Campuchia, đến lượt HLV Mai Đức Chung cũng để Quang Hải dự bị thì nguyên nhân được lý giải đơn giản là tiền vệ này có dấu hiệu quá tải.

Năm 2016, Quang Hải là cầu thủ trẻ thi đấu nhiều nhất ở Hà Nội FC cũng như các đội tuyển trẻ quốc gia. Tuy nhiên, những số liệu thống kê đến tháng 9-2017 cho thấy tiền vệ người Hà Nội đang cùng Công Phượng cày ải nhiều nhất ở mọi mặt trận. Ở CLB Hà Nội, Quang Hải đá chính 15/16 trận ở V-League, chơi 4/6 trận AFC Cup cũng như 1 trận tại cúp quốc gia. Ở cấp đội tuyển, kể từ khi hội quân cùng U20 Việt Nam chuẩn bị cho World Cup U20 hồi tháng 4, cầu thủ trẻ của Hà Nội FC cũng liên tục ra sân.

Từ lúc được đá trọn 3 trận ở World Cup U20, Quang Hải trở về và lập tức được đôn lên tuyển U22 và tuyển Việt Nam. Anh đá chính 2/3 trận ở vòng loại giải U23 châu Á trên sân Thống Nhất, đồng thời cũng được sử dụng ở những trận đấu của tuyển quốc gia khi gặp Jordan và Campuchia. Riêng tại SEA Games, HLV Hữu Thắng chỉ cho Quang Hải đá chính 2 trận, 3 trận còn lại vào sân từ ghế dự bị. Nhà cầm quân Hà Tĩnh không lý giải nhiều nhưng các đồng đội thì chia sẻ Quang Hải có dấu hiệu kiệt sức, thể lực không bảo đảm để đá chính.

Lo Công Phượng, Quang Hải quá tải - Ảnh 1.

Quang Hải khó chơi tốt cho Hà Nội khi V-League trở lại từ 9-9 Ảnh: HẢI ANH

Tương tự là trường hợp của Công Phượng. Ra sân cả 10 trận chính thức với tổng thời gian lên đến 775 phút, Công Phượng chính là cầu thủ mất nhiều sức nhất khi thi đấu cho các đội tuyển Việt Nam trong 2 tháng qua. Ở V-League, HLV Nguyễn Quốc Tuấn của HAGL cũng hiếm khi để Công Phượng dự bị trong giai đoạn hơn nửa chặng đường đã qua. Mật độ thi đấu dày đặc của vòng loại U23 châu Á, SEA Games 29, Asian Cup 2019, rồi cúp Quốc gia, V-League đã bào mòn thể lực Công Phượng rất rõ rệt. Nhiều người lo lắng màn trình diễn tệ hại ở trận Campuchia sẽ còn kéo dài sang V-League, khi cuối tuần này Công Phượng cùng HAGL tiếp đón Than Quảng Ninh.

Một loạt cầu thủ trẻ như Công Phượng, Văn Toàn, Văn Thanh, Tuấn Anh (HAGL), Quang Hải, Đoàn Văn Hậu (Hà Nội FC), Hà Đức Chinh (SHB Đà Nẵng)… vừa được nghỉ ngơi vài ngày trước khi quay trở lại hội quân cùng đội bóng chủ quản. Nhiều HLV bắt buộc phải cân nhắc việc đẩy học trò lao vào những cuộc chiến mới ở giai đoạn cuối khốc liệt của V-League.

Điều đáng lo là tháng 10 tới, tuyển Việt Nam sẽ lại hội quân đá trận lượt về với Campuchia. Đến cuối tháng 11, V-League mới khép lại trong khi đầu tháng 1-2018 đã diễn ra VCK giải U23 châu Á 2018 ở Trung Quốc. Mật độ thi đấu không ngơi nghỉ như vậy, càng nghĩ càng lo cho Quang Hải, Công Phượng. 

Anh Dũng