Được xem là chặng đua quyết định, đúng như dự đoán, quãng đường từ TP Phan Rang - Tháp Chàm đi Đà Lạt chính là cuộc chiến giữa 2 "ông Tây" Loic Desriac và Javier Perez.

Loic Desriac bảo vệ thành công Áo vàng, Javier Perez ‘xé’ Áo chấm đỏ - Ảnh 1.
Loic Desriac bảo vệ thành công Áo vàng, Javier Perez ‘xé’ Áo chấm đỏ - Ảnh 2.

Javier Perez về nhất ở đèo Ngoạn Mục

Chiến thắng ở đèo Ngoạn mục rồi về hạng nhì đèo Prenn, tay đua Tây Ban Nha đoạt Áo chấm đỏ - vua leo núi của Nguyễn Phạm Quốc Khang (Bike Life Đồng Nai), dù Quốc Khang chơi rất hay khi về nhì đèo Ngoạn mục nhưng "văng" khỏi tốp đầu ở đèo Prenn nên mất danh hiệu vua leo núi. 

Loic Desriac bảo vệ thành công Áo vàng, Javier Perez ‘xé’ Áo chấm đỏ - Ảnh 3.
Loic Desriac bảo vệ thành công Áo vàng, Javier Perez ‘xé’ Áo chấm đỏ - Ảnh 4.

Với khoảng cách 9 điểm so với Quốc Khang, Javier Perez xem như cầm trong tay danh hiệu Áo chấm đỏ - vua leo núi chung cuộc. Tuy nhiên đó là thành công chưa trọn vẹn của Javier Perez bởi anh muốn chiếm cả Áo chấm đỏ-vua leo núi lẫn Áo vàng danh giá nhất, nhưng không thể vượt qua một Loic Desriac chơi khôn ngoan và cực kỳ xuất sắc.

Loic Desriac bảo vệ thành công Áo vàng, Javier Perez ‘xé’ Áo chấm đỏ - Ảnh 5.

Với khoảng cách này cùng việc 3 chặng đua còn lại diễn ra trên đường bằng, Loic Desriac xem như cầm chắc trong tay danh hiệu Áo vàng chung cuộc.

Với lợi thế tạo khoảng cách 34 giây so với Javier Perez trước chặng này, Loic Desriac chỉ việc đeo bám đối thủ là bảo toàn được Áo vàng. Cựu tuyển thủ U.23 Pháp theo sát Javier Perez như hình với bóng khiến tay đua Tây Ban Nha nhiều lần tấn công đều bất thành. 

 Không những đeo bám thành công Javier Perez, chàng rể Việt Loic Desriac còn vượt qua đối thủ này ở đỉnh đèo Prenn rồi một mình tăng tốc về đích, giành chiến thắng chặng tại thành phố Đà Lạt. Màn thể hiện ấn tượng trên giúp Loic Desriac bảo vệ thành công Áo vàng sau 19 chặng, gia tăng khoảng cách với Javier Perez lên 57 giây. Với khoảng cách này cùng việc 3 chặng đua còn lại diễn ra trên đường bằng, Loic Desriac xem như cầm chắc trong tay danh hiệu Áo vàng chung cuộc. 

 "Tôi rất hạnh phúc khi giành chiến thắng ở chặng đua khắc nghiệt Phan Rang-Đà Lạt để bảo vệ thành công áo vàng. Cảm ơn các đồng đội đã hỗ trợ hết mình, nếu không có họ, tôi không thể có được thành tích này"- Loic Desriac nói. 

Tay đua người Pháp tiết lộ anh dành nguyên ngày nghỉ ở Phan Rang để nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh số 1 Javier Perez. "Tôi xem lại các clip mà Javier Perez thi đấu trước đó, kể cả thời gian anh ta thi đấu ở Nhật Bản để nắm cách chơi của anh ta và chọn đấu pháp phù hợp"- Loic Desriac thổ lộ.

Loic Desriac bảo vệ thành công Áo vàng, Javier Perez ‘xé’ Áo chấm đỏ - Ảnh 6.

Việc Loic Desriac một mình về đích còn giúp đội Bike Life Đồng Nai giữ vững ngôi nhất đồng đội, đào sâu khoảng cách lên 43 giây so với đội xếp nhì TP HCM Vinama. Danh hiệu áo xanh vẫn thuộc về Nguyễn Tấn Hoài (Dược Domesco Đồng Tháp). Tay đua Lê Hải Đăng (Dược Domesco Đồng Tháp) cũng bảo vệ danh hiệu áo trắng cho tay đua trẻ xuất sắc.

Ngày mai 28-4 sẽ diễn ra chặng 20 vòng hồ Xuân Hương (TP Đà Lạt) với lộ trình thi đấu 51 km (10 vòng, mỗi vòng 5,1 km).

Quang Liêm