Kém hơn về thể lực, thể hình lẫn đẳng cấp, tuyển bóng đá nữ Việt Nam chỉ có thể cầm cự với tuyển nữ Úc trong khoảng 10 phút đầu trận. Sau đó, các học trò của HLV Mai Đức Chung liên tục bị thủng lưới bởi những miếng đánh sắc bén, chuẩn xác xuất phát từ hai cánh của đội chủ nhà. Chiếm tỉ lệ kiểm soát bóng lên đến 71%, các cô gái Úc liên tục có cơ hội đối mặt thủ thành Kim Thanh và tung ra đến 28 pha dứt điểm, 9 trong số đó đi đúng mục tiêu, dẫn đến 5 bàn thắng đẹp mắt cho đội chủ nhà.

Bài học rút ra cho HLV Mai Đức Chung sau trận thảm bại này chính là khả năng liên kết quá mỏng manh giữa các tuyến trong sơ đồ chiến thuật thi đấu. Dù xác định đá phòng ngự chặt chẽ và tập trung tranh chấp bên phần sân nhà khi chạm trán đối thủ đang xếp hạng 7 thế giới nhưng các cô gái Việt Nam không thể bắt nhịp với tốc độ triển khai bóng và phối hợp nhuần nhuyễn từ phía Úc.

Lượt đi play-off Olympic 2020: Tuyển nữ Úc quá mạnh - Ảnh 1.

Tuyển nữ Úc quá mạnh so với Việt Nam Ảnh: AFC

Trước dàn hảo thủ cao to, lực lưỡng và đầy tốc độ của HLV Ante Milicic, hàng công của Việt Nam bị vô hiệu hoàn toàn và không thể tạo ra pha tấn công nào rõ nét như đã tập luyện trước đó. Trong khi đó, hàng thủ liên tục mắc sai lầm vì thua xa trong khả năng không chiến với đối thủ. Ngoài ra, thể lực của các nữ tuyển thủ Việt Nam vẫn không thể sánh bằng người Úc khi liên tục cần sự trợ giúp của đội ngũ y tế trong khoảng thời gian gần cuối trận.

Thầy trò HLV Mai Đức Chung đã thi đấu nỗ lực nhưng vẫn phải nhận thất bại trước tuyển Úc là điều dễ hiểu. Tuyển Việt Nam chỉ có thể lựa chọn lối chơi phòng ngự số đông nhưng thế trận hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của đối thủ suốt thời gian thi đấu.

Trận thắng 5 sao của Úc trước tuyển nữ Việt Nam giúp thầy trò HLV Ante Milicic có lợi thế rất lớn trước trận lượt về sẽ diễn ra trên sân Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) vào ngày 11-3. Tuyển nữ Úc xem như đã nắm chắc trong tay tấm vé đến Tokyo tham dự Thế vận hội 2020 vào mùa hè này.

Tường Phước