Từ ngày 9-10 đến 4-11, nhóm 8 đội tranh chức vô địch V-League 2020 gồm: Hà Nội FC, Sài Gòn FC, Viettel, Than Quảng Ninh, HAGL, B.Bình Dương, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và CLB TP HCM sẽ phải đá 6/7 vòng đấu của lượt về. Như vậy cứ 4-5 ngày, các cầu thủ sẽ ra sân đua vô địch, khiến HLV người Hàn Quốc Chung Hae-soung cảm thấy bức xúc vì sự gấp gáp không đáng có của lịch thi đấu này.

"Tôi đã hỏi kỹ trước khi phát biểu. Không có một giải đấu nào dành cho đội tuyển quốc gia hay U22 Việt Nam diễn ra từ nay đến cuối tháng 12. Còn nếu hội quân tập trung đội tuyển, cùng lắm là bắt đầu từ cuối tháng 11. Không hiểu vì sao ban tổ chức (BTC) lại sắp xếp lịch thi đấu khắc nghiệt, gấp gáp như vậy? Chẳng hạn như CLB TP HCM do đứng thứ 5 nên quãng thời gian nghỉ giữa 2 vòng đầu tiên chỉ có 4 ngày. Ngày 9-10, chúng tôi quyết đấu với CLB Hà Nội ở Hàng Đẫy, sau đó quay về sân Thống Nhất để đá với Viettel vào ngày 14-10. Như vậy, tính cả thời gian di chuyển, cầu thủ của tôi chỉ có 1 ngày nghỉ hồi phục" - HLV Chung Hae-soung nói.

Lượt về V-League né khán giả - Ảnh 1.

HLV Chung Hae-soung lo cầu thủ CLB TP HCM (bìa phải) bị chấn thương do mật độ thi đấu dày đặc Ảnh: ĐỨC ANH

Sự bức xúc của HLV trưởng á quân V-League cũng dễ hiểu. Hiện mọi hoạt động bóng đá quốc tế dành cho các đội tuyển Việt Nam đều lùi sang năm 2021 vì lo ngại dịch Covid-91, quãng thời gian trống còn khá dài. Trong tháng 10 và 11, với tổng thời gian 60 ngày thì BTC V-League hoàn toàn có thể sắp xếp lịch thi đấu có giãn cách tốt để 8 đội bóng tranh vô địch và 6 đội tranh trụ hạng dễ thở hơn. Thế nhưng, đối chiếu lịch thi đấu thì không chỉ các CLB phải đá gấp gáp 4-5 ngày/trận, ngay cả khán giả cũng gặp khó khăn trong việc đến sân thưởng thức các trận đấu do diễn ra vào những ngày đầu và giữa tuần.

Trừ lượt trận cuối cùng chưa công bố ngày thi đấu, còn lại 5/6 vòng đấu lượt về V-League 2020 đều "tránh" tổ chức vào những ngày cuối tuần. Cụ thể, vòng 14 V-League có 2 trận diễn ra vào ngày thứ sáu (9-10), vòng 15 cả 4 trận đều diễn ra vào thứ tư, thứ năm (14 và 15-10) hay vòng 16 diễn ra ngày thứ hai, thứ ba (19 và 20-10). Đây sẽ là điều bất lợi cho người hâm mộ muốn đến sân, trong khi với thể thức thi đấu mới các trận đấu rất hấp dẫn. Chẳng lẽ BTC lại muốn "né" khán giả?

"Tôi không biết có thay đổi được gì hay không nhưng vẫn muốn phản ánh với báo chí. BTC giải phải hiểu được tâm trạng của một HLV, các cầu thủ thi đấu dồn dập như vậy rất đáng lo lắng về thể lực. CLB TP HCM đang có một loạt ca chấn thương, bây giờ liên tục di chuyển và thi đấu gấp gáp như vậy, tôi chỉ mong không có thêm ca nào phải chữa trị đã là may rồi" - HLV Chung Hae-soung than thở. 

Anh Dũng