Đây là chức vô địch giải chuyên nghiệp thuộc hệ thống Men’s Futures thứ hai trong sự nghiệp Hoàng Nam và là lần đầu tiên anh đăng quang ở nước ngoài với nội dung đơn nam. Theo qui định mới của Hiệp hội quần vợt nam nhà nghề thế giới (ATP), Nam chỉ được cộng thêm 18 điểm ở giải Men’s Futures có giải thưởng 15.000 USD, thay vì 27 điểm như trước đây, do số tiền thưởng thấp nhất đã được tăng từ 10.000 lên 15.000 USD. Như vậy, tổng điểm của Nam là 80 điểm. Trao đổi với phóng viên, Lý Hoàng Nam cho biết có thể anh sẽ xếp ở hạng 457.

Lý Hoàng Nam vươn lên hạng 457 ATP - Ảnh 1.

Lý Hoàng Nam và chiếc cúp vô địch Thailand F3 Futures

Thống kê từ bảng xếp hạng ATP cho thấy với vị trí 529 thế giới được cập nhật vào đầu tuần này, ở khu vực Đông Nam Á, Hoàng Nam chỉ đứng sau Christopher Rungkat (Indonesia), tay vợt hạng 448 thế giới từng đánh bại Nam trong 2 lần đối đầu. Đó là đối thủ nặng ký nhất của Hoàng Nam  ở SEA Games 2017 và nếu vượt qua được tay vợt này, Nam sẽ có nhiều cơ hội đoạt HCV.

Theo Tổng Thư ký Liên đoàn Quần vợt Việt Nam – Trưởng Bộ môn quần vợt Tổng cục TDTT Đoàn Việt Cường, còn đúng 2 tháng nữa SEA Games 29 -2017 sẽ diễn ra ở Malaysia, với những gì Hoàng Nam đang thể hiện, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng về tấm HCV quần vợt đầu tiên của Việt Nam tại đại hội Đông Nam Á. 

Trong lịch sử, quần vợt Việt Nam có 1 HCB duy nhất tại SEA Games 1997 của cặp đôi Kim Trang/Tấn Lực. Ở SEA Games 2017, ngoài hy vọng về HCV đơn nam của Hoàng Nam, chúng ta còn hy vọng Hoàng Nam/Hoàng Thiên sẽ tiếp tục tạo bất ngờ ở nội dung đôi nam. Ở SEA Games 2015 Hoàng Nam không tham dự nhưng năm nay nếu không có gì thay đổi, Nam sẽ tham dự sau khi dự tranh các giải Men's Futures ở Trung Quốc vào tháng 7.

Tổng thư ký Liên đoàn quần vợt Bình Dương Lê Việt Cường, cũng là đại diện đơn vị chủ quản của Hoàng Nam (Becamex Bình Dương) cho biết: "Không chỉ Hoàng Nam, Việt Nam sẽ có thêm 5-9 tay vợt lọt vào tốp 1.000 của ATP. Hiện nay chúng ta thấy Trịnh Linh Giang hay Nguyễn Hoàng Thiên, các tay vợt đang được chúng tôi đầu tư, đều có thể có mặt trong vòng chính ở nội dung đơn nam hoặc đôi ở các giải Men’s Futures".

Quang Liêm