Mai Nguyễn Hưng, chiến binh thầm lặng

Tin mới

10/04/2015 21:41

Từng đoạt HCB SEA Games 2009 cùng HCV đồng đội nam, HCB cá nhân tại SEA Games 2013 nhưng trong 3 năm qua, tay đua xuất sắc Mai Nguyễn Hưng (VUS TP HCM) vẫn chưa có một danh hiệu cá nhân nào tại Cúp Truyền hình TP HCM

Mai Nguyễn Hưng là một trong những tay đua hàng đầu của Việt Nam, luôn là đối thủ đáng dè chừng của các tay đua khu vực mỗi khi xuất ngoại. Song, cũng như người thầy của mình, HLV Đỗ Thành Đạt, Hưng chưa giành được Áo vàng tại Cúp Truyền hình TP HCM - giải đua lớn nhất trong năm của làng xe đạp Việt Nam. Năm nay, cuộc đua sẽ khởi tranh chặng 1 vào sáng 11-4, với 42 km quanh bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Liệu Hưng có đổi được vận?

Được HLV Huỳnh Minh phát hiện từ năm 13 tuổi rồi qua sự nhào nặn của HLV Thành Đạt, chàng trai sinh năm 1988 ở quận 8, TP HCM từng được Liên đoàn Xe đạp thế giới (UCI) đánh giá cao khi suýt đoạt Áo vàng năm 2012 tại Giải ADC tour thuộc hệ thống này. Khi ấy, Hưng trở thành tay đua đầu tiên của Việt Nam vô địch một chặng đua thuộc hệ thống giải đấu UCI.

 

Mai Nguyễn Hưng (4) luôn được xem là cánh chim đầu đàn của xe đạp TP HCM
Mai Nguyễn Hưng (4) luôn được xem là cánh chim đầu đàn của xe đạp TP HCM

 

Có cú nước rút tốt, sức lại bền, Hưng luôn được giao nhiệm vụ dìu đồng đội về đích để tìm chiến thắng. Đây là một trong những nhiệm vụ khó khăn cho các tay đua khi đòi hỏi mỗi VĐV phải có tính toán chiến thuật hợp lý và sự dẻo dai. Thiệt thòi cho các tay đua này là họ sẽ rất khó có được danh hiệu khi phải đưa đồng đội chủ lực về đích.

Mỉm cười vì điều này, Mai Nguyễn Hưng bộc bạch: “Tất cả vì thành tích của đội, chiến thắng của đồng đội cũng chính là chiến thắng của tập thể!”. Theo HLV Đỗ Thành Đạt, chính nhờ có những tay đua như Hưng mà TP HCM đã đoạt danh hiệu nhất đồng đội tại Cúp Truyền hình 2014.

Trước các sự cố doping của những tay đua thế giới, Mai Nguyễn Hưng khẳng định: “VĐV xe đạp Việt Nam chưa đủ trình độ và làm gì có nhiều tiền để dùng chất kích thích. Chất doping không hề rẻ, uống bậy dễ ảnh hưởng đến tim mạch ngay. VĐV Việt Nam mới chỉ uống thuốc bổ thôi đã hết tiền rồi!”.

Do vậy, chỉ với niềm đam mê và sự tập luyện nghiêm túc, Mai Nguyễn Hưng cùng đồng đội mới có thể bám trụ cái nghiệp khắc nghiệt này. Hưng tâm sự rằng liều “doping” của đời mình chính là cô bạn gái Ngô Thị Nhung luôn bên anh sau những giải đấu hay buổi tập nặng nhọc. Nhung cũng là một VĐV bóng chuyền, cùng học với Hưng ở Trường ĐH TDTT TP HCM từ năm 2006. Sau 4 năm tìm hiểu, họ mới đến với nhau. Tuy vậy, Hưng vẫn đang đợi thành tích tốt tại SEA Games 2015 mới dám “rước nàng về dinh”.

Trăn trở lớn nhất của Mai Nguyễn Hưng lúc này là làm sao có được một căn hộ để lo cho tương lai. “Cuộc đời VĐV xe đạp chỉ giúp tôi sống được chứ chưa thể dư ra đồng nào. Ước mơ lớn nhất trong năm 2015 là với những đóng góp lâu nay, TP HCM sẽ hỗ trợ những VĐV như tôi mua được căn hộ giá ưu đãi để xây dựng tổ ấm” - anh tâm sự.

 

1 tỉ đồng tiền thưởng

Cuộc đua xe đạp xuyên Việt tranh Cúp Truyền hình TP HCM lần thứ 27-2015 - “Non sông liền một dải” gồm 19 chặng, tổng chiều dài 2.100 km, diễn ra từ ngày 11 và kết thúc vào ngày 30-4 tại TP HCM. 12 đội với gần 90 tay đua sẽ tranh tổng giải thưởng lên đến 1 tỉ đồng. Trong đó, Áo vàng chung cuộc nhận phần thưởng trị giá 100 triệu đồng, đồng đội chung cuộc 80 triệu đồng. Áo xanh, Áo đỏ chung cuộc 40 triệu đồng/giải; Áo trắng 20 triệu đồng và giải phong cách 20 triệu đồng.

 

Bài và ảnh: Quang Liêm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI