Nhà vô địch Premier League Man City bị đặt trong tầm ngắm do phóng tay mua sắm cầu thủ
 
Đương kim vô địch giải Ngoại hạng Anh, Manchester City, đã bị UEFA khuyến cáo phải chứng minh không vi phạm luật Công bằng tài chính khi tiếp nhận những hợp đồng tài trợ khổng lồ từ những công ty, tập đoàn có quan hệ thân thiết với lãnh đạo đội bóng.
Luật Công bằng tài chính được UEFA đưa ra nhằm ngăn các CLB chi tiêu nhiều hơn mức thu hàng năm của họ. Đạo luật này được thông qua về nguyên tắc từ năm 2009 và được áp dụng thử nghiệm từ mùa giải 2011 – 2012. Khi được áp dụng toàn diện kể từ mùa giải năm tới, đạo luật dự kiến đưa ra những biện pháp chế tài: Phạt tiền; Tước giải thưởng; Cấm thực hiện các cuộc chuyển nhượng cầu thủ.
Man City và Chelsea là hai trong số 46 đội bóng cấp CLB trên toàn châu Âu có nguy cơ đối mặt với luật Công bằng tài chính mà UEFA dự định sẽ áp dụng kể từ mùa giải năm sau. Hai “đại gia” này được nhắc đến trong bản báo cáo thường niên của UEFA vừa công bố hôm 4-2 với tư cách đội vô địch giải Ngoại hạng Anh và nhà vô địch UEFA Champions League mùa trước.
Phản ứng về nội dung báo cáo này, cả Chelsea lẫn Man City đều cho biết, họ không hề có ý định vi phạm luật Công bằng tài chính và sẵn sàng tuân thủ bộ luật này khi được đưa vào áp dụng kể từ mùa bóng tới.
Chelsea đã công bố tổng doanh thu kèm mức lợi nhuận đạt được mùa rồi dù không nêu chi tiết cụ thể. Trong khi đó, ai cũng biết Man City từng tiếp nhận hợp đồng tài trợ lên đến 400 triệu bảng từ hãng Hàng không Etihad, được cho là có vài thành viên sáng lập, HĐQT có mối quan hệ thân thiết với các ông chủ CLB đến từ Abu Dhabi.

Paris Saint-Germain, đội bóng vừa ký kết bản hợp đồng rình rang với ngôi sao David Beckham, cũng nằm trong tầm ngắm của những người nắm quyền thực thi đạo luật mới của UEFA khi những ông chủ người Qatar của CLB thủ đô Paris này vừa thông báo về hợp đồng tài trợ trị giá 125 triệu bảng/ năm với Tổng cục Du lịch Qatar.

Các tập đoàn giàu có từ châu Á đầu tư vào bóng đá châu Âu ngày càng nhiều

Về phía mình, UEFA cho biết, họ sẽ không dễ dàng chấp nhận những bản báo cáo tài chính chắc chắn được tô vẽ thêm rất nhiều của các CLB nhằm đáp ứng mọi điều khoản của luật Công bằng tài chính. Những cuộc kiểm tra nghiêm túc là rất cần thiết, đảm bảo việc thực thi có hiệu quả và nghiêm minh luật chơi mới của bóng đá châu Âu. Theo Tổng thư ký UEFA Gianni Infantino, mọi CLB sẽ phải chứng minh cụ thể các khoản thu của họ không vi phạm luật và hợp lệ. Tất cả nhằm ngăn chặn bên thứ ba nào đó đổ tiền vào đội bóng, trực tiếp hoặc gián tiếp.

UEFA khuyến khích đầu tư đào tạo cầu thủ trẻ

Theo số liệu do UEFA cung cấp, các CLB bóng đá châu Âu đã nhận các khoản thu ước khoảng 4,3 triệu bảng trong 3 năm qua thông qua giới chủ để bù đắp các khoản lỗ lên đến 13 triệu bảng mỗi năm. Bản báo cáo của UEFA cũng cho biết, nợ của các CLB đã tăng khủng khiếp, từ 515 triệu bảng năm 2007 lên đến 1,45 tỷ bảng vào năm 2011, bất chấp sự tăng nhanh của các nguồn thu.
Tổng thư ký Gianni Infantino cũng cho biết, những khoản đầu tư của CLB vào đào tạo cầu thủ trẻ, làm công tác từ thiện hoặc hoạt động cộng đồng, sẽ nằm ngoài phạm vi chế tài của luật Công bằng tài chính và được UEFA khuyến khích thực hiện tốt … Ở trường hợp này, đội bóng nước Pháp Paris Saint-Germain có lẽ đã “ghi điểm” khi lương ước khoảng 3 triệu bảng của David Beckham khi thi đấu cho CLB này trong vòng 5 tháng được đóng góp vào công tác từ thiện.
Làm từ thiện từ lương cầu thủ như David Beckham ở PSG 


Đông Linh (Theo Sportmail)