Man City lỗ nặng dù vô địch Premier League

Tin mới

15/12/2012 17:23

97,9 triệu bảng là khoản lỗ câu lạc bộ Manchester City (MC) vừa công bố khi kết thúc năm tài khóa 2012, năm mà “nửa xanh thành Manchester” bạo chi nhằm giành bằng được danh hiệu vô địch Premier League đầu tiên trong lịch sử đội bóng.

Tổng doanh thu của MC trong năm 2012 đạt mức 231,1 triệu bảng, mức cao nhất từ trước tới nay của The Citizens. Tuy đạt mức cao như vậy, nhưng sau khi trừ các khoản chi phí, MC vẫn thua lỗ tới 97,9 triệu bảng.

Tất nhiên, MC khẳng định các khoản thu chi của họ vẫn nằm trong phạm vi cho phép của đạo luật công bằng tài chính, dù mức lỗ kể trên không hề nhỏ. Trong số này, 15 triệu bảng được MC chi vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng và chi phí đào tạo bóng đá trẻ; hơn 80 triệu bảng chi cho các hợp đồng mua cầu thủ trước thời hạn quy định 2010 của đạo luật trên.

Một khoản chi lớn cho công tác đào tạo trẻ với học viện CFA của MC

Tiền tài trợ và tiền thưởng từ các giải đấu đã giúp MC giảm bớt phần nào gánh nặng tài chính, bao gồm 40 triệu bảng/năm theo hợp đồng tài trợ với hãng hàng không Etihad Airways; 60,6 triệu bảng tiền thưởng cho chức vô địch Premier League và 26,5 triệu bảng do được tham dự Champions League. Ngoài ra, việc bán đi một số cầu thủ không còn nằm trong kế hoạch  như Emmanuel Adebayor, Roque Santa Cruz, Adam Johnson, Nigel de Jong… cũng giúp Man City tiết kiệm đáng kể ngân sách dành cho quỹ lương.

Nếu so với mức thâm hụt 1 năm trước đó là 197,5 triệu bảng, có thể nói, MC đã có được một mùa giải tương đối thành công về cả thành tích lẫn tài chính.

Học viện CFA tại thành phố Manchester

Thời gian qua, MC nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào túi tiền dường như… không đáy của ông chủ Sheikh Mansour. Theo luật Công bằng tài chính (Financial Fair Play) mà UEFA đưa ra, mỗi đội bóng chỉ được phép làm ăn thua lỗ không quá 35 triệu bảng (tương đương 45 triệu Euro) trong vòng ba năm từ 2011-2014. Nếu vượt quá mức quy định này, họ sẽ không được tham dự các giải đấu do UEFA tổ chức như Europa League và Champions League. 

Man City vẫn lạc quan về tình hình tài chính

Ferran Soriano, Giám đốc điều hành MC, cho biết: "Man City đang đứng trước sự chuyển đổi mang tính lịch sử. Tình hình tài chính của đội bóng đang được cải thiện rõ rệt nhờ những bản hợp đồng tài trợ với các đối tác lớn. Với bề dày lịch sử và tiềm năng của mình, MC tự tin vào một tương lai tươi sáng hơn ".

Đông Linh (theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI