Đều được bảo bọc bởi túi tiền không đáy của giới chủ Ả Rập, Man City và PSG đã và đang tạo được dấu ấn mạnh mẽ với đội hình đầy ắp các ngôi sao cùng thành tích thi đấu gần như "vô đối" lần lượt ở Anh và Pháp.

Đà thăng tiến mạnh mẽ đến khó ngờ này khiến Man City và PSG rơi vào "tầm ngắm" của UEFA. Theo Luật Công bằng tài chính của tổ chức này, các đội bóng phải bảo đảm cân đối các nguồn thu, không thâm hụt tài chính ở mức 45 triệu euro/mùa trong 3 mùa giải liên tiếp mới được phép tham dự các giải đấu do UEFA tổ chức. Chiếu theo luật này, không khó để xác định 2 đội bóng hàng đầu của Anh và Pháp có dấu hiệu vi phạm rất rõ ràng, cụ thể với PSG là việc tiêu tốn đến 400 triệu euro cho 2 bản hợp đồng chuyển nhượng Neymar và Mbappé, chưa kể chế độ đãi ngộ cực cao cho dàn cầu thủ ngôi sao.

Man City và PSG phá luật nhờ... chủ tịch FIFA? - Ảnh 1.

Chủ tịch FIFA G.Infantino Ảnh: REUTERS

Vi phạm trong nhiều mùa giải liên tiếp nhưng thật kỳ lạ khi cả Man City và PSG lại luôn an toàn, năm nào cũng đường hoàng góp mặt tại đấu trường danh giá, lắm tiền nhiều bạc Champions League. Theo công bố của Der Spiegel, chính người đứng đầu FIFA Gianni Infantino, trong thời gian còn làm Tổng Thư ký UEFA, đã "vẽ đường cho hươu chạy", giúp Man City và PSG che giấu được khoản thâm hụt lên đến 150 triệu euro để được tham dự cúp châu Âu.

Man City đã phản ứng mạnh mẽ các cáo buộc này trong khi FIFA lập tức ra thông báo bảo vệ Chủ tịch Infantino, khẳng định tổ chức này sẵn sàng tiếp thu các ý kiến nhiều chiều có tính xây dựng để phát triển mạnh mẽ hơn.

Đông Linh