Theo kết quả điều tra do hãng Sporting Intelligence kết hợp với ESPN thực hiện, Man City hiện đang thực hiện chính sách lương bổng cho cầu thủ với mức bình quân 5,33 triệu bảng/người/năm (tương đương 102.653 bảng/người/tuần). Hậu thuẫn cho việc chi trả ở mức “khủng” này, tất nhiên phải là các ông chủ Ả Rập giàu tiền thừa bạc, bất chấp ngân sách hàng năm của CLB luôn bị thâm thủng.

Man City đứng đầu thế giới về chi trả lương cho cầu thủ
Man City đứng đầu thế giới về chi trả lương cho cầu thủ

Xếp sau Man City là hai tên tuổi lớn của làng bóng chày Mỹ: New York Yankees (5,28 triệu bảng/người/năm) và Los Angeles Dodgers (5,11 triệu bảng/người/năm). Hai đội bóng đá nổi tiếng của châu Âu là Real Madrid và Barcelona đứng ở vị trí thứ tư và năm với mức chi bình quân hàng năm cho các cầu thủ đạt 4,99 triệu bảng và 4,90 triệu bảng.

Barcelona chỉ xếp thứ năm về lương bình quân nhưng dẫn đầu về thu nhập của cầu thủ ngôi sao
Barcelona chỉ xếp thứ năm về lương bình quân nhưng dẫn đầu về thu nhập của cầu thủ ngôi sao

Trong danh sách 20 CLB thể thao đứng đầu thế giới về khoản chi trả lương, có đến 5 đại diện của giải Ngoại hạng Anh, gồm Man City, Man United (hạng 8, 4,3 triệu bảng), Chelsea (hạng 10, 3,98 triệu bảng), Arsenal (hạng 11, 3,9 triệu bảng) và Liverpool (hạng 20, 3,4 triệu bảng). Nhà vô địch châu Âu Bayern Munich chỉ xếp hạng 7 trong danh sách này.

Bản thống kê của Sporting Intelligence chỉ quan tâm đến thu nhập của VĐV thông qua việc thi đấu, không tính gộp các khoản thu khác. Danh sách này bao gồm 294 đội thể thao đang thi đấu ở 15 giải vô địch (bóng đá, bóng chày, bóng rổ, cricket, hockey trên băng, bóng đá Mỹ và bóng đá Úc) tại 12 quốc gia khác nhau.

Mức chi trả lương ở Bayern Munich chỉ ở mức trung bình khá
Mức chi trả lương ở Bayern Munich chỉ ở mức trung bình khá

Tính theo giải thể thao, giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA trả lương cao nhất, 441 cầu thủ thuộc 30 đội bóng được nhận mỗi người 2,98 triệu bảng/năm trong khi ở lĩnh vực bóng đá, giải Ngoại hạng Anh dẫn đầu với thu nhập cầu thủ bình quân 2,27 triệu bảng/năm.

Chi tiết hơn, “cầu thủ ngôi sao” nhận lương cao nhất được xác định thuộc về Barcelona với thu nhập trong 5 năm đạt 24.995.540 bảng, xếp trên Real Madrid (24,4 triệu), New York Yankees (23,6 triệu), Man City (20,8 triệu), Chelsea (20,4 triệu)…

Liên quan đến Man City, CLB nhà giàu này có nguy cơ bị UEFA phạt vì vi phạm Luật Công bằng tài chính do chi tiêu quá mức cho việc mua sắm cầu thủ. Hiện mức phạt chưa được công bố, nếu nhẹ Man City sẽ bị cấm chuyển nhượng và nặng hơn là không cho tham dự đấu trường Champions League mùa sau. Cùng với Man City còn có một CLB khác là PSG cũng đang bị UEFA “điểm mặt”.

Luật Công bằng tài chính của UEFA được áp dụng từ mùa giải 2012-2013. Theo quy định, một CLB ở châu Âu không được để thua lỗ tổng cộng 37 triệu bảng Anh cho 2 mùa giải liên tiếp. Man City và PSG là 2 CLB mới nổi nhờ sự hậu thuẫn từ những ông chủ giàu có đến từ Trung Đông nên việc vi phạm điều luật trên cũng là điều dễ hiểu.

Đông Linh