Thông tin về giải đấu hàng đầu châu lục được đăng tải trên website của Liên đoàn cầu lông châu Á
Thông tin về giải đấu hàng đầu châu lục được đăng tải trên website của Liên đoàn cầu lông châu Á

Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam giành được quyền đăng cai Giải cầu lông Robot đồng đội nam nữ châu Á 2017, sẽ diễn ra trung tuần tháng 2 tại TP HCM. Chủ tịch Liên đoàn cầu lông TP HCM kiêm trưởng BTC giải Nguyễn Phương Nam cho biết đây là lần đầu tiên những công nghệ cũng như quy định ngặt nghèo nhất sẽ được áp dụng theo tiêu chuẩn dành cho những giải đấu cấp độ “5 sao” của môn cầu lông.

“Ngay khi Liên đoàn cầu lông châu Á “bật đèn xanh” ủng hộ Việt Nam đăng cai giải đấu này, tôi lập tức đồng ý. Đây là một giải đấu tầm cỡ "5 sao" mà đã chục năm nay chúng ta chưa từng được đăng cai. Tuy mang danh châu Á nhưng giải này chẳng khác gì vô địch thế giới khi quy tụ hầu như toàn bộ những quốc gia mạnh nhất trong làng cầu lông như Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, Hàn Quốc… Có nhiều quốc gia chấp nhận trả lệ phí cao để được đăng cai giải, nếu chúng tôi không sớm gật đầu, cơ hội này sẽ vuột mất”, ông Nam cho biết.

Trưởng BTC giải cho biết các tiêu chuẩn mà Liên đoàn Cầu lông châu Á đưa ra rất cao, từ việc tổ chức trên sân đấu cho đến từng khâu trong hậu trường như chuyện ăn, ngủ… của VĐV. “Khách sạn cho các VĐV, quan chức dự giải phải thấp nhất là 4 sao ở trung tâm TP HCM, ăn uống phải thích hợp với từng quốc gia chứ không có chuyện ăn chung… Về khâu kỹ thuật trên sân, có rất nhiều tiêu chuẩn cao hơn các giải mà VN thường tổ chức, chẳng hạn như hệ thống chiếu sáng phải trên 1.000 lumens, trong khi hệ thống của chúng ta thường chỉ ở mức 600 lumens…”.

14 đội tuyển cầu lông mạnh nhất châu Á sẽ tranh chấp ngôi vô địch ở giải đấu cấp độ 5 sao từ ngày 14 đến 19-2 tại TP HCM

14 đội tuyển cầu lông mạnh nhất châu Á sẽ tranh chấp ngôi vô địch ở giải đấu cấp độ "5 sao" từ ngày 14 đến 19-2 tại TP HCM

“Để đáp ứng được các yêu cầu mà Liên đoàn Cầu lông châu Á đưa ra, chúng tôi đã phải làm việc cho đến tận ngày tết, vì giải đấu sẽ bắt đầu diễn ra từ ngày 14-2. Họ cũng kiểm tra rất nghiêm ngặt quá trình chuẩn bị cho giải. Đến thời điểm này, Liên đoàn Cầu lông châu Á đã 3 lần cử chuyên gia sang kiểm tra. Họ thậm chí còn ăn thử, ngủ thử ở từng khách sạn chúng ta đề xuất để đánh giá chất lượng, có thể nói đây là giải tốn kém chi phí và nguồn lực lớn nhất từ trước giờ do phải đáp ứng các mọi điều kiện đạt yêu cầu đúng tiêu chuẩn của Liên đoàn Cầu lông châu Á từ trong đến ngoài”.

“Chúng ta được họ hỗ trợ khoản lệ phí đăng cai là 100.000 USD. Ngoài ra, Liên đoàn Cầu lông châu Á còn mang đến VN rất nhiều công nghệ mà các giải đấu cầu lông của Việt Nam chưa từng có. Đáng kể nhất là công nghệ “Mắt diều hâu” (Hawk-eye) để xác định các trường hợp gây tranh cãi thường thấy như cầu có qua vạch hay chưa… Ngoài ra, trên sân đấu, BTC cũng sẽ đặt màn hình trực tiếp lớn để các khán giả đến sân có thể tiện theo dõi hơn. Nhiều trận đấu sẽ được trực tiếp bằng vệ tinh đi khắp thế giới từ vòng tứ kết”, ông Nam cho biết.

BTC cho đã lên kế hoạch quảng bá hình ảnh về đất nước Việt Nam, cụ thể là TP HCM, đến với những người nước ngoài. Hiện ban tổ chức đang lên kế hoạch thực hiện những tour tham quan khắp thành phố cho toàn bộ những VĐV đến dự giải. Hy vọng điều đó sẽ góp phần thúc đẩy du lịch ở TP HCM.

Anh Dũng