May mà HLV Park Hang-seo thay Xuân Trường bằng Công Phượng - Ảnh 1.

Xuân Trường tỏ ra hụt hơi khi quá đơn độc nơi tuyến giữa

Báo chí quốc tế dành nhiều lời khen ngợi cho quyết định thay người của HLV trưởng Olympic Việt Nam Park Hang-seo, khi ông tung Công Phượng và Văn Toàn vào sân trong khoảng 25 phút cuối hiệp 2. Từ đó mở ra bước ngoặt quan trọng đưa Olympic Việt Nam vào tứ kết ASIAD 2018.

Tuy nhiên theo giới chuyên môn, việc đưa Xuân Trường đá cặp cùng Quang Hải ở hiệp 1, suýt nữa đá khiến Olympic Việt Nam trả giá đắt. Vốn là mẫu tiền vệ kiến thiết, Xuân Trường thường đá cặp với trung tâm hàng tiền vệ cùng một đồng đội có khả năng thu hồi bóng giỏi. Điều này sẽ bổ khuyết cho điểm yếu của Xuân Trường.

Tuy nhiên, do Quang Hải lại là mẫu tiền vệ thường xuyên dâng cao tấn công và cũng có thể hình hạn chế để chơi tranh chấp, nhiệm vụ của Xuân Trường trở nên nặng nề gấp đôi. Cộng thêm cảm giác bóng không tốt vì ngồi dự bị 2 trận liên tiếp, Xuân Trường thường tỏ ra hụt hơi trong các tình huống tranh chấp 50-50.

May mà HLV Park Hang-seo thay Xuân Trường bằng Công Phượng - Ảnh 2.

Quyết định thay người của HLV Park Hang-seo được xem là khá may mắn khi Công Phượng thế chỗ quá tốt cho Xuân Trường

Nhìn tiền vệ trẻ của HAGL khổ sở tranh chấp bóng trong suốt hiệp 1, nhiều người hâm mộ càng tiếc cho Hùng Dũng và Đình Trọng. Nếu Hùng Dũng không gãy chân, Xuân Trường đã có người bọc lót hoàn hảo, giúp anh yên tâm giữ vai trò kiến tạo. Thậm chí dù không có Hùng Dũng, Duy Mạnh cũng có thể đá ăn ý với Xuân Trường nếu như không phải bận lo trám chỗ ở hàng thủ cùng Văn Hậu và Tiến Dũng, do Đình Trọng phải ngồi ngoài.

May cho Olympic Việt Nam và cá nhân Xuân Trường bởi khi anh được thay ra, Công Phượng vào sân đổi chỗ để Văn Quyết lùi xuống giữ vai trò kiến thiết. Lúc đó, Olympic Bahrain cũng đã dần cạn sức vì đá ít người, lại thường xuyên dâng cao đá pressing nên không còn đảm bảo được thể lực. Gặp tốc độ của Văn Toàn, sự lắt léo của Công Phượng, hàng thủ Bahrain đã dần để lộ sai lầm, trước khi chính người thay Xuân Trường là Công Phượng tung cú sút tung nóc lưới thủ thành Ahmed.

Nói HLV Park Hang-seo gặp may khi thay đúng người là vì vậy!

Anh Dũng - Ảnh: Đức Anh