Ông Calisto nói: “Các cậu chơi bóng bằng thể xác chứ không hề có đầu óc, giống như những cầu thủ nghiệp dư. Chúng ta đặt mục tiêu vào đến chung kết ư? Nếu chơi như thế này thì hãy để U23 Đông Timor bởi họ xứng đáng hơn các cậu...”. Những cầu thủ trẻ như Mạnh Dũng hay Minh Đức mới lần đầu được góp mặt ở SEA Games và ra quân trong đội hình xuất phát tái mặt vì sợ.

Ông Calisto phát biểu với báo giới sau trận: “Cách thắng khiến tôi không hài lòng. Không phải ở chỗ các cầu thủ chỉ ghi được 4 bàn thắng mà là vấn đề tổ chức lối chơi. Tất nhiên, các cầu thủ U23 Đông Timor cũng đã chơi phòng ngự tốt hơn nhiều so với trận họ thua Malaysia tới 11-0”.


Tiến Thành (trái) có nhiều nỗ lực trong hiệp 2. Ảnh: Q.Liêm 


Mắng các học trò rất nhiều nhưng ông Calisto cũng đã làm liệu pháp tâm lý để các cầu thủ U23 hết cóng chân trong hiệp 2. Tiến Thành là một trong những cầu thủ đã hấp thu được nhiều nhất những lời dặn dò của thầy Tô trong giờ nghỉ. Có một chi tiết khá thú vị là chính Tiến Thành là người bị HLV Calisto la nhiều nhất.

Điều này đã làm tiền vệ người Thanh Hóa tự ái và quyết tâm “làm được một điều gì đó”. Thành phát biểu: “Tôi rất hạnh phúc vì ghi được hat-trick nhưng điều quan trọng nhất là chúng ta đã giành chiến thắng. Trước mỗi trận đấu, tôi đều chuẩn bị lá cờ Tổ quốc và hy vọng sẽ tiếp tục ăn mừng cùng đội nhà”.


Thực ra, Tiến Thành là một trong những “quân bài” chiến lược cho những bài tấn công biên của HLV Calisto. Khi những trung phong của U23 tỏ ra bế tắc thì Tiến Thành giữ vai trò xâm nhập khu 16,50 m của đối phương.

Chính sự có mặt của anh trong khu 5,50 m khiến hậu vệ U23 Thái Lan phạm lỗi dẫn đến quả phạt đền gỡ hòa ở trận ra quân của U23 VN. Có thể vai trò của một “sát thủ” giấu mặt sẽ tiếp tục được Tiến Thành phát huy trong những trận đấu tiếp theo.  

Mạnh Duy