Bất ngờ nhất là hạt giống số 5 người Mỹ Venus Williams thua tay vợt nữ trẻ hạng 78 thế giới Belinda Bencic. Thống kê cho thấy Venus phạm nhiều lỗi đánh bóng hơn và không tận dụng tốt cơ hội lấy điểm break. Trong khi đó, tay vợt 20 tuổi người Thụy Sĩ giành được 5 điểm break và tận dụng lợi thế về thể lực để vượt qua đàn chị hạng 5 thế giới với tỉ số 6-3, 7-5 sau gần 2 giờ.

Tay vợt nam số 1 nước Mỹ Jack Sock (hạng 8) cũng thua sốc đối thủ người Nhật Bản Yuichi Sugita sau 4 ván đấu. Có lẽ khí hậu cực nóng tại Melbourne (Úc) là nguyên nhân khiến hàng loạt tay vợt xứ cờ hoa bắt nhịp chậm hoặc mau xuống sức, dẫn đến mắc nhiều lỗi. John Isner cũng bị loại đau đớn dù hoàn toàn áp đảo đối thủ chủ nhà Matthew Ebden (hạng 80). Anh có được 24 pha giao bóng ăn điểm trực tiếp với tốc độ giao bóng có khi lên đến gần 200 km/giờ. Tuy nhiên, tay vợt 32 tuổi đã không tận dụng tốt cơ hội dứt điểm đối thủ và thua ngược sau 4 ván.

Mở màn buồn cho quần vợt Mỹ - Ảnh 1.

Ebden phấn khích sau khi loại “cỗ máy giao bóng” Isner của Mỹ Ảnh: REUTERS

Tay vợt từng 3 lần vô địch Davis Cup với tuyển Tây Ban Nha D. Ferrer cũng sớm phải làm khán giả khi Grand Slam đầu tiên chỉ mới bắt đầu được một ngày. Lão tướng 35 tuổi không còn đủ sức để đôi công 5 ván đấu trong gần 4 giờ với tài năng trẻ người Nga Andrey Rublev (20 tuổi, hạng 39). Không ngoài dự đoán, trong ngày ra quân, tay vợt số 1 thế giới Rafael Nadal dễ dàng vượt qua đối thủ Victor Estrella Burgos trong 3 ván đấu với cùng tỉ số 6-1.

Ngày thi đấu thứ 2 (16-1) sẽ tiếp tục với những trận đấu thuộc vòng 1 - nhánh 2. Đáng chú ý là trận xuất quân của hạt giống số 2 R.Federer với A. Bedene diễn ra lúc 15 giờ; N. Djokovic đấu tay vợt Mỹ D. Young (lúc 11 giờ) và M. Sharapova gặp T. Maria (lúc 8 giờ 30 phút). Tường Phước