Mời thầy từ Arsenal về dạy thủ môn Việt: Có nhầm không? - Ảnh 1.

HLV Hoàng Anh Tuấn giới thiệu trợ lý thủ môn Jason Brown

Trong ngày đầu tiên đội tuyển U19 Việt Nam hội quân để chuẩn bị cho vòng loại U19 châu Á, HLV Hoàng Anh Tuấn hồ hởi giới thiệu cho các học trò một trợ lý đặc biệt đến từ CLB lừng danh Arsenal, HLV thủ môn Jason Brown. 

Thực tế, HLV Jason Brown đến để cải thiện khâu chuyên môn cho các thủ môn của lò đào tạo PVF, nhưng được HLV Hoàng Anh Tuấn giới thiệu sang huấn luyện cho U19 Việt Nam sau tình trạng có quá nhiều thủ môn mắc sai lầm ngớ ngẩn làm hại các đội tuyển thời gian qua như tuyển quốc gia, U22, U19...

Với những người lạc quan, đây thực sự là một tin vui cho bóng đá Việt Nam bởi kể từ sau khi thủ thành Dương Hồng Sơn giúp tuyển Việt Nam đăng quang AFF Cup 2008, chưa một thủ môn nào tạo được sự an toàn tuyệt đối. Lần lượt Bùi Tấn Trường, Trần Nguyên Mạnh, Phí Minh Long, Lê Văn Trường, Bùi Tiến Dũng, Eli Nie... thi nhau trở thành tội đồ khiến từ tuyển quốc gia cho đến lứa U19 bại trận theo cách ngớ ngẩn, khó tin nhất.

Tuy nhiên, sẽ chẳng có gì đáng nói nếu người được HLV Hoàng Anh Tuấn mời về dạy cho các thủ môn Việt Nam đến từ những quốc gia, CLB hoặc lò đào tạo chuyên về huấn luyện thủ môn giỏi. Đằng này, HLV Jason Brown lại đến từ Arsenal, khiến nhiều người phải đặt ra câu hỏi "có mời nhầm không?".

Trong 2 thập niên mà HLV gạo cội Arsene Wenger huấn luyện Arsenal, tất cả những thủ môn giỏi nhất mà "pháo thủ" sở hữu chỉ gói gọn với 3 cái tên David Seaman, Jens Lehmann và hiện tại là Petr Cech. Đó là 3 thủ môn được cả thế giới thừa nhận tài năng đích thực, nhưng họ không phải do Arsenal đào tạo mà được đội bóng thành London mua về.

Mời thầy từ Arsenal về dạy thủ môn Việt: Có nhầm không? - Ảnh 2.

Các thủ môn Việt Nam ngoài trau dồi chuyên môn còn phải cải thiện khoản tự tin tâm lý, mà điều này thì ngay cả CLB Arsenal cũng chẳng được đánh giá cao

Mỗi mùa ngoại hạng Anh trôi qua, David Seaman, Jens Lehmann rồi Petr Cech liên tục phải cày ải ở mọi mặt trận. Thực tế thì HLV Arsene Wenger cũng chẳng tin tưởng giao khung gỗ cho những tài năng trẻ khác trấn giữ khung thành. Đặc biệt sau bài học phải thường xuyên nơm nớp lo lắng khi trao suất bắt chính cho hai cái tên Wojcieh Szczesny và Lukasz Fabianski, những người được mua về và đào tạo vài năm ở đội trẻ Arsenal, nhà cầm quân người Pháp chẳng còn mấy tin dùng những gì từ lò đào tạo thủ môn của Arsenal cung cấp.

Với bản lý lịch cực kỳ ấn tượng từ thời còn là cầu thủ cho đến lúc trở thành giám sát toàn bộ công tác huấn luyện thủ môn ở Arsenal cũng như hỗ trợ tập luyện cho Petr Cech, David Ospina và Emiliano Martinez, HLV Jason Brown vẫn được kỳ vọng sẽ tạo ra những tín hiệu tốt hơn về chuyên môn cho các thủ môn của Việt Nam, bắt đầu từ lứa U19 Quốc gia. Vấn đề là tất cả những bàn thua dẫn đến thất bại của các đội tuyển thời gian qua, thủ môn không sai về chuyên môn mà do yếu tâm lý.

Vì vậy, điều cần nhất cho bóng đá Việt lúc này tất nhiên là một chuyên gia tâm lý giỏi để hỗ trợ cho các thủ môn. Arsenal thời Arsene Wenger đá tấn công không những hay mà còn đẹp mắt, đáng tiếc là 13 năm rồi, "pháo thủ" chưa vô địch nổi giải ngoại hạng Anh cũng vì có hàng thủ non kém tâm lý trong các giai đoạn quyết định. Thế mới nói nỗi lo thủ môn Việt Nam sai lầm sẽ vẫn còn.  

Anh Dũng