ĐIỀN KINH VN TẠI AIG3

Một HCV là thành công!

Tin mới

31/10/2009 00:02

Các đối thủ rất mạnh còn đội VN gặp nhiều trở ngại trong khâu chuẩn bị nên mục tiêu giành HCV là rất khó khăn

Điền kinh với 26 bộ huy chương xứng đáng là môn thể thao “nữ hoàng” của AIG3. Nhưng ở môn này, chủ nhà VN nhiều khả năng không có nhà vô địch vì các đối thủ rất mạnh trong lúc các VĐV của chúng ta không có được sự chuẩn bị tốt nhất.


Niềm hy vọng vàng Trương Thanh Hằng cho biết cô vẫn chưa quen với đường chạy trong nhà. Ảnh: T.TRUNG

 

Mục tiêu không rõ ràng


Từ đầu năm, những người hoạch định đường hướng phát triển cho điền kinh đã không xác định AIG3 là mục tiêu chính. Giải vô địch châu Á (diễn ra vào giữa tháng 11) và SEA Games 25 (vào tháng 12) mới là những đấu trường quan trọng nhất của điền kinh VN.

Vì thế, dù Bùi Thị Nhung, Nguyễn Đình Cương, Vũ Văn Huyện, Trương Thanh Hằng, Nguyễn Duy Bằng, Vũ Thị Hương... đều góp mặt tại AIG3 nhưng dường như điền kinh VN không có nhiều hy vọng. Ông Dương Đức Thủy, Trưởng bộ môn điền kinh của Tổng cục TDTT, thừa nhận: “Hai năm trước, chúng ta giành được một HCĐ của Bùi Thị Hiền ở cự ly 300 m.

Bộ môn đặt mục tiêu sẽ đổi màu huy chương khi đại hội diễn ra trên sân nhà nhưng liệu có đổi được thành màu “vàng” hay không thì tôi không dám chắc. Điều đó còn chờ phong độ xuất thần của các VĐV và một chút may mắn”.


Tại giải điền kinh tiền AIG3, VN giành được tới 16 HCV. Tuy nhiên, ở giải đó, các VĐV đội tuyển đều chỉ gặp các đối thủ rất “nhẹ ký” là VĐV các đoàn địa phương và một số đoàn đang tập huấn ở VN.


Chuẩn bị chưa tốt


Đoàn VN góp mặt với 17 VĐV, tham gia tranh tài tại 20/26 nội dung. Vũ Thị Hương, nữ hoàng tốc độ của VN và Đông Nam Á, được kỳ vọng sẽ có HCB hoặc HCĐ ở cư ly ngắn, nhưng các đối thủ người Trung Quốc, Uzbekistan... đều rất mạnh ở cự ly này. Hy vọng của đoàn VN đặt vào cự ly chạy 800 m hoặc 1.500 m của Trương Thanh Hằng.

Tuy nhiên, đối thủ của Thanh Hằng là hai VĐV rất mạnh: Liu Qing (Trung Quốc) – đương kim vô địch nội dung 800 m ở AIG2 và Paulose (Ấn Độ) . Theo ông Dương Đức Thủy, kỷ lục SEA Games do Thanh Hằng lập ở cự ly 1.500 m hiện nay là 4 phút 11 giây 60, tốt hơn thành tích của VĐV Ấn Độ nên đối thủ chính có lẽ chỉ là Liu Qing, người đạt thành tích 4 phút 6 giây 14.


Tại các nội dung chạy ngắn, nhảy cao, nhảy xa, VĐV VN đều không có cửa giành huy chương. Theo ông Thủy, một phần là vì điền kinh VN không có một đội ngũ VĐV riêng để tập trung cho sân chơi trong nhà, trong khi để có thành tích tốt tại AIG lại rất cần luyện tập và có những điều chỉnh về mặt kỹ thuật.

Các VĐV VN chỉ được làm quen sân tại cung điền kinh trong nhà cách đây có hai tuần, trong lúc các yếu tố như mặt sân, tầm nhìn, ánh đèn đều có thể ảnh hưởng không nhỏ đến thành tích của họ. Ngay cả Trương Thanh Hằng, niềm hy vọng số một, cũng cho biết: “Tập nhiều ở cung điền kinh trong nhà rồi mà tôi vẫn thấy chóng mặt khi chạy do có nhiều cua và lên dốc, xuống dốc”.


Ngay trong chiều 31-10, các cự ly 60 m và 1.500 m nữ sẽ diễn ra đợt chạy chung kết.

Mạnh Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI