Một số tuyển thủ vào “danh sách đen”

Tin mới

06/12/2012 23:59

Lần đầu tiên kể từ vụ tiêu cực ở SEA Games 23 - 2005 khiến bóng đá Việt Nam điêu đứng, VFF thừa nhận nhiều tuyển thủ quốc gia đã bị đưa vào “danh sách đen” sau thất bại tệ hại tại AFF Cup 2012

Cố tình dưỡng chân, không có động lực thi đấu và mắc bệnh ngôi sao… là một số biểu hiện được ban huấn luyện đội tuyển và VFF nhìn nhận về một số tuyển thủ chơi dưới sức mình tại AFF Cup 2012, đặc biệt trong 2 trận đầu tiên hòa Myanmar 1-1 và thua Philippines 0-1. VFF cũng khẳng định đã sử dụng đủ các biện pháp, trong đó có cả nghiệp vụ an ninh, nhưng không phát hiện dấu hiệu tiêu cực, vì thế mức án bất thành văn là sẽ “cấm cửa vĩnh viễn” những tuyển thủ trong bảng “danh sách đen” lên tuyển.

Có ít nhất 2 trụ cột?

Khi HLV Phan Thanh Hùng hôm 5-12 báo cáo về việc một số tuyển thủ đã có thái độ và tinh thần thi đấu không tốt, thiếu sự tôn trọng với đồng đội và ban huấn luyện đội tuyển, dư luận không quá ngỡ ngàng. Đó là thực tế đã được nhìn thấy trong quá trình đội tuyển dự vòng bảng AFF Cup 2012 ở Bangkok - Thái Lan.

Tuy nhiên, khi Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng thừa nhận: “Có 3-4 trụ cột cố tình thi đấu dưới sức một cách khó hiểu” thì giới truyền thông và người hâm mộ không khỏi bức xúc. Rất nhiều báo, đài đã đặt câu hỏi với ông Dũng và đề nghị VFF công khai danh tính những người mang danh tuyển thủ nhưng không có khát khao cống hiến cho màu cờ sắc áo Tổ quốc.

Đội hình xuất phát của tuyển Việt Nam ở trận thua Philippines 0-1,
trận đấu dở nhất dưới thời HLV Phan Thanh Hùng. Ảnh: ĐỨC ĐỒNG

Ông Dũng từ chối đề nghị này với lời giải thích: “Chúng tôi đã cân nhắc và quyết định không công khai bất kỳ tên nào. Nếu ai tinh ý thì ở những lần tập trung đội tuyển tiếp theo sẽ thấy một số cái tên không có trong danh sách”. Ông Dũng còn nói thêm: “Nếu VFF công bố danh tính tuyển thủ đó, chắc chắn họ sẽ bị CĐV “ném đá” đến chết và không có cơ hội ngóc đầu lên hay ngẩng mặt nhìn ai nữa”.

Theo thông tin mà chúng tôi có được, có ít nhất 2 cầu thủ trong bảng “danh sách đen” không chỉ là trụ cột của đội tuyển mà còn ở trong “ban cán sự” đội, đây còn là các cựu binh từng có nhiều cống hiến cho đội tuyển. Một cái tên nữa vẫn còn đủ tuổi thi đấu ở SEA Games 27 và là cầu thủ quan trọng bậc nhất của đội U23 nhưng cơ hội lên tuyển gần như đã chấm hết với anh và nhóm tuyển thủ cố tình không chịu chơi bóng.

Đưa vào “tầm ngắm” nhiều tuyển thủ

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết: “Nhiều cầu thủ tưởng rằng VFF chỉ có một nhân viên an ninh đi theo đội nhưng thực chất chúng tôi phải nhờ đến 2 người, một người “bảo vệ” vòng trong để ngăn chặn những dấu hiệu bất thường, còn một người “bảo vệ” vòng ngoài để ngăn ngừa những tác động từ xa”.

HLV Phan Thanh Hùng thừa nhận: “Thái độ tập luyện thiếu tích cực đã xuất hiện từ trước khi tuyển Việt Nam thi đấu trận mở màn với Myanmar”. Một ngày trước trận mở màn, VFF đã cử nhân viên an ninh đến “nói chuyện” với các tuyển thủ. Lúc này, nhiều người mới “giật mình” vì toàn bộ trao đổi tin nhắn, điện thoại của họ đều nằm trong tầm kiểm soát an ninh. Một cán bộ an ninh được VFF nhờ cậy (đề nghị giấu danh tính) tiết lộ rằng: “Thái độ của một vài cầu thủ được chúng tôi đặc biệt chú ý”.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ nhận được thông báo hằng ngày của các sĩ quan an ninh về nội tình đội tuyển. Ông Hỷ nói: “Quả thực, chưa khi nào chúng tôi lo lắng về nội bộ đội tuyển như lần này. Kết quả thi đấu tồi tệ có nguyên do từ cái đầu các tuyển thủ nhiều hơn là đôi chân”.

Không bỏ phiếu tín nhiệm lãnh đạo VFF

Sau thất bại của đội tuyển, có nhiều ý kiến cho rằng VFF nên tổ chức đại hội bất thường để bầu ra một ban lãnh đạo mới. Tuy nhiên, cả chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ lẫn phó chủ tịch Lê Hùng Dũng đều bác bỏ khả năng tổ chức đại hội bất thường ngay trong năm nay. Ông Hỷ nói: “Đại hội nhiệm kỳ VII của VFF lẽ ra được tổ chức vào tháng 10-2013, tuy nhiên, chúng tôi dự kiến sẽ tổ chức sớm hơn một vài tháng”.

Khả năng bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo VFF ở cuộc họp ban chấp hành diễn ra vào ngày 13-12 tới cũng sẽ không xảy ra. Thường trực VFF sẽ chỉ xin ý kiến ban chấp hành về việc lựa chọn HLV trưởng đội tuyển quốc gia theo phương án nội hay ngoại để tiếp tục lập đề án tuyển người.

MẠNH DUY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI