Là một trong những đại công thần của Arsenal, Ian Wright dù vậy vẫn không ngần ngại bày tỏ chính kiến của mình trước án phạt nặng mà FA dự kiến ban hành đối với Jose Mourinho, “kẻ thù” của ông thầy cũ Arsene Wenger. Những ý kiến của Ian Wright, một trong những cựu “Pháo thủ” xuất sắc nhất trong lịch sử, không phải không thể thuyết phục những ai quan tâm đến mọi vấn đề trên sân cỏ nước Anh. Ông viết:

Cựu danh thủ đầy cá tính Ian Wright
Cựu danh thủ đầy cá tính Ian Wright

“ Với tư cách người hâm mộ, thử hỏi, ai không muốn được trải nghiệm những cảm xúc tột cùng diễn ra trên sân bóng, liên quan mật thiết đến trận cầu mà bản thân phải bỏ tiền mua vé vào xem? Cũng cần nói ngay, người hâm mộ ở đây khác hẳn với đội ngũ quản lý giải đấu, từ người điều hành trên sân bóng đến những vị chức sắc nắm quyền ở FA.

Jose Mourinho đá tung chai nước ở trận đấu với West Ham
Jose Mourinho đá tung chai nước ở trận đấu với West Ham

Tôi không có ý bênh vực cho Mourinho và cam đoan ngay cả Mourinho cũng không thể khẳng định là ông ấy không phạm bất cứ sai sót gì trong trận cầu Man United – West Ham. Chỉ có điều, tôi hoàn toàn đồng cảm với Mourinho những suy nghĩ sau khi bị đuổi lên khán đài chỉ vì đá một chai nước.

Ông thầy cũ của tôi, Arsene Wenger, từng bị phạt tương tự với hành vi tương tự, cũng ngay tại sân Old Trafford hồi năm 2009. Ông phản ứng mạnh mẽ khi bàn thắng ở cuối trận của Van Persie không được công nhận do lỗi việt vị. Trọng tài thứ tư Lee Probert đã thông báo việc Wenger đá chai nước với trọng tài chính Mike Dean và ông này lập tức truất quyền chỉ đạo trên sân đối với vị HLV người Pháp.

Arsene Wenger bị phạt năm 2009, sau đó được xin lỗi

Arsene Wenger bị phạt năm 2009, sau đó được xin lỗi

Kết cục sự việc là sao? Người đứng đầu Hiệp hội HLV giải Ngoại hạng khi đó là Richard Bevan đã nói chuyện thẳng thắn với Trưởng ban trọng tài Keith Hackett và ông này sau đó đã gửi lời xin lỗi tới Wenger. Trọng tài thứ tư có vẻ đã nhận định sai tình hình trước áp lực khủng khiếp từ khán đài sân Old Trafford trước khi báo cáo sự việc với trọng tài chính. Mike Dean xử lý đúng luật nhưng sự việc không được ghi vào báo cáo của trận đấu.

Mourinho lần thứ nhì trong tháng bị truất quyền chỉ đạo
Mourinho lần thứ nhì trong tháng bị truất quyền chỉ đạo

Ở đây, nếu Mourinho phản ứng với trọng tài thứ tư - điều mà rất nhiều HLV đã, đang và sẽ làm như thế - mọi việc chẳng có gì đáng bàn. Hoặc giả Mourinho công kích trọng tài chính Jon Moss, xô xát hoặc thực hiện hành vi bạo lực nào đó, chuyện cũng chẳng đáng nói. Đằng này, Mourinho chỉ đá chai nước vì thất vọng với một quyết định sai trái, theo cách tiếp nhận vấn đề của ông ấy (trọng tài Jon Moss đã đúng khi phạt thẻ vàng Pogba vì lỗi ăn vạ) và lập tức phải nhận hậu quả đáng tiếc.

Vấn đề là ở đây. Quyết định (phạt thẻ) đúng của Jon Moss chỉ là thiểu số so với vô vàn “tiếng còi méo” từ đầu mùa giải. Có vẻ như các chức sắc FA muốn coi đây là “án phạt điểm”, làm mạnh tay với Mourinho để dập tắt những lời chỉ trích, hoài nghi về các vấn đề muôn thuở của trọng tài Anh.

Mourinho là người truyền lửa cho cầu thủ từ đường piste
Mourinho là "người truyền lửa" cho cầu thủ từ đường piste

Đứng trên khía cạnh người hâm mộ, tôi thích những gì mà các nhà cầm quân như Jurgen Klopp, Antonio Conte hay Jose Mourinho thể hiện những gì mà họ cho là cần làm, vì đội bóng của họ, trận cầu của họ. Tôi cũng thích cách họ khơi gợi cảm xúc từ đám đông khán giả trên sân, “cháy” bằng tất cả năng lượng họ có trong từng phút giây mà những nhà cầm quân này “sống” với đội bóng. Bóng đá cần như thế để tồn tại và phát triển.

Cổ động viên Man United âu lo với kết quả bết bát của đội
Cổ động viên Man United âu lo với kết quả bết bát của đội

Cuộc sống hay cuộc chơi luôn có những giới hạn mà chúng ta không thể vượt qua. Trong câu chuyện của Mourinho, đơn giản chỉ là một chai nước bị đá, tự bao giờ và ai đó cho mình cái quyền coi đây là “trọng tội của thế kỷ”? Chỉ là một sự giải tỏa cảm xúc, chẳng gây hại cho ai nhưng lại bị xử nặng hơn cả việc cầu thủ cởi áo ăn mừng bàn thắng, cái “tội” mà tôi cho là đã rất mất công bằng.

Mourinho tận tụy nhưng sân cỏ nước Anh đang quay lưng với ông
Mourinho tận tụy nhưng sân cỏ nước Anh đang quay lưng với ông

Câu chuyện của Mourinho bị thổi phồng quá mức, hơn cả việc rất nhiều trọng tài đã bị “treo còi” mùa này vì những sai sót khi điều hành trận đấu. Khi còn thi đấu, tôi đã nhiều lần đấu tranh với FA trong đơn độc bởi đám đông khán giả, giới chuyên môn chỉ như nhóm người “thách thức ma-nơ-canh”, bàng quan với những vấn đề nóng bỏng của sân cỏ. Mourinho, vì thế, cần nhận được sự đồng cảm".

Đ.Linh