M.U sốc với tin ông chủ tỉ phú Glazer qua đời

Tin mới

29/05/2014 07:11

(NLĐO) – Thông tin tỉ phú Malcolm Glazer qua đời vì bạo bệnh ở tuổi 86 đang khiến cho "con tàu" Man United (M.U) như mất phương hướng dù lãnh đạo đội bóng này khẳng định gia đình Glazer vẫn sẽ tiếp tục cai quản “doanh nghiệp ăn nên làm ra” này theo truyền thống lâu nay.

Malcolm Glazer sinh ra tại Rochester, New York, trong một gia đình Do Thái di cư tới Mỹ từ Lithuania. Trong 7 anh chị em, Malcolm tỏ ra có khiếu kinh doanh nhất và cậu được trao quyền tiếp quản công ty chuyên sản xuất linh kiện đồng hồ của gia đình lúc mới 15 tuổi sau khi người cha qua đời.

Ông dấn thân vào con đường kinh doanh chuyên nghiệp bằng cách đầu tư vào nhiều công ty hoạt động trên các lĩnh vực khác nhau, sau đó sở hữu hoặc trở thành cổ đông trọng yếu của các tập đoàn quốc tế như First Allied, Zapata Corporation, Houlihan’s Restaurant Chain, Harley Davidson, Formica, Tonka, Specialty Equipment, Omega Protein…

 

Malcolm Glazer (phải) cùng hai con trai Bryan và Ed Glazer

Malcolm Glazer (phải) cùng hai con trai Joel và Bryan

 

Malcolm Glazer bắt đầu nổi tiếng hơn khi chuyển hướng sang lĩnh vực thể thao với việc mua lại đội bóng đá kiểu Mỹ Tampa Bay Buccaneers với giá 192 triệu USD năm 1995. Khi đó, đội bóng này sở hữu một bản thành tích tệ hại, nợ nần vô số kể. Malcolm Glazer đổ tiền đại tu sân Raymond James và Tampa Bay Buccaneers như lột xác hẳn. Năm 2003, đội bóng này đoạt chức vô địch Super Bowl và giá trị của đội tăng hơn bốn lần.

 

Gia đình Gazer chưa bao giờ được lòng cổ động viên M.U
Gia đình Gazer chưa bao giờ được lòng cổ động viên M.U

 

Cũng trong năm này, Malcolm Glazer dù thất bại trong việc mua lại đội bóng chày Los Angeles Dodgers nhưng lại tăng được số cổ phần ở M.U, bắt đầu quá trình thâu tóm và chiếm hữu “Quỷ đỏ”. Năm 2005, Malcolm Glazer trở thành chủ sở hữu M.U khi bỏ ra 790,3 triệu bảng để mua lại số lượng lớn cổ phần từ hai tỉ phú JP McManus và John Magnier. Từ đó, những mảng sáng - tối, tốt - xấu cứ đan xen trong tiến trình phát triển của “Quỷ đỏ”.

Đội bóng giành thêm 5 danh hiệu vô địch Giải Ngoại hạng, sở hữu ngôi vô địch Champions League nhưng chưa bao giờ gia đình Glazer có được thiện cảm từ phía các cổ động viên trung thành của đội bóng này. Thay vì đầu tư, mua sắm cầu thủ để giúp đội bóng đủ sức tranh chấp các danh hiệu trong và ngoài nước, vị tỉ phú Mỹ lại dùng nhà vô địch nước Anh làm công cụ kiếm tiền cho gia đình ông ta và sau gần chục năm è cổ trả nợ thay, M.U hiện vẫn là một “con nợ” với số tiền phải trả lên đến 400 triệu bảng.

 

M.U hiện là con nợ lớn, ảnh hưởng đến quá trình phát triển
M.U hiện là con nợ lớn, ảnh hưởng đến quá trình phát triển

 

Malcolm Glazer suy sụp sức khỏe từ năm 2006 với hai lần bị đột quỵ. Con trai ông ta là Bryan và Ed Glazer dù nắm toàn quyền điều hành đội bóng này nhưng lại không hề can dự vào việc bổ nhiệm David Moyes rồi cách chức vị HLV này 10 tháng sau đó do thành tích bết bát tại M.U. Tương tự là việc bổ nhiệm tân HLV trưởng Louis Van Gaal, người sẽ chỉ nắm quyền tại sân Old Trafford sau hơn một tháng kể từ khi nhậm chức.

Tháng 3- 2010, Forbes ghi nhận Malcolm Glazer là một trong 400 người giàu nhất thế giới với tài sản ước khoảng 2,4 tỉ USD.

 

 

Đông Linh (theo Sportsmail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI