Tiền vệ N. Matic (40 triệu bảng) ngay từ đầu đã khẳng định anh là bản hợp đồng cực hời đối với M.U còn hậu vệ trẻ D.Dalot (19 triệu bảng) phải sau một thời gian dài dưỡng thương mới bước đầu hòa nhập được với lối chơi của "Quỷ đỏ". Tương tự nhưng có phần khó khăn hơn là trường hợp của V.Lindelof (31 triệu bảng) khi trung vệ người Thụy Điển không chơi tốt trong cả mùa giải năm ngoái và mãi đến thời gian gần đây, sau những trải nghiệm xương máu tại World Cup 2018, anh mới dần tạo dựng được sự chắc chắn nơi hàng thủ luôn biến động của M.U.

Hai tuần trước khi sa thải Mourinho, M.U chính thức gia hạn hợp đồng ngắn hạn lẫn dài hạn cho hàng loạt cầu thủ, trong đó có A.Martial. Ngôi sao người Pháp có thể thi đấu cho bất cứ CLB lớn nào ở châu Âu nhưng ít chơi cho M.U do không được lòng Mourinho. Bỏ ra cỡ 60 triệu bảng để sở hữu Martial, M.U không đành lòng nhìn cầu thủ này ra đi bởi bất cứ sự thay thế nào cũng buộc họ phải đánh đổi bằng khoản tiền lớn gấp đôi. Đồng ý gia hạn 1 năm, M.U muốn chứng kiến Martial trưởng thành dưới trướng HLV mới chứ nhất định không để mất trắng khoản đầu tư giá trị này.

M.U thời kỳ hậu Mourinho vẫn chưa yên - Ảnh 1.

Sanchez (phải) và Pogba nếu không khẳng định sẽ bị đẩy khỏi M.U - Ảnh: REUTERS

Dùng dằng mãi mới để Mourinho ra đi, khoản đền bù 22,4 triệu bảng dù không nhỏ nhưng M.U vẫn xem đấy là cái giá rẻ nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng khó có điểm dừng giữa vị HLV này và ngôi sao "tật nhiều hơn tài" P.Pogba. Giá trị của Pogba được ấn định khoảng 120 triệu bảng và nếu để anh ra đi, M.U sẽ phải lo tìm kiếm một người thay thế, tương đương cả về hình ảnh lẫn chuyên môn, vốn không dễ trong thời buổi khó khăn như hái sao trên trời.

Lãnh đạo M.U có lý khi từ chối các đề xuất mua sắm của Mourinho khi những "bài học xương máu" mang tên E.Bailly (30 triệu bảng), Fred (52 triệu bảng), R.Lukaku (75 triệu bảng)... vẫn còn nguyên giá trị, trừ phi họ chịu thay đổi và tỏa sáng dưới quyền HLV mới. M.U chính thức bổ nhiệm HLV tạm quyền O.Solskjaer tối 19-12 và nhà cầm quân "có gien M.U trong máu" này hoàn toàn có thể giúp "quỷ đỏ" giành vé dự Champions League. Chỉ cần có thế, M.U sẽ đủ tiếng nói để mời một trong số các chuyên gia hàng đầu bao gồm M.Pochettino, Z.Zidane, A.Wenger, L.Blanc và A.Conte về nắm quyền chính thức kể từ mùa tới. 

Đông Linh