Chiến tích giành ngôi á quân Giải U23 châu Á 2018 không chỉ khiến người hâm mộ nức lòng, giới chuyên môn hồ hởi mà có thể trở thành động lực để những nhà tổ chức V-League 2018 nghĩ đến mục tiêu xa hơn là tạo điều kiện cho những cầu thủ dưới 23 tuổi được ra sân nhiều hơn nữa ở sân chơi khắc nghiệt này.

Muốn U23 đá V-League nhiều hơn - Ảnh 1.

Nhiều tuyển thủ U23 Việt Nam sẽ được tạo điều kiện thi đấu thường xuyên hơn tại V-League để nhanh chóng trưởng thành

Thực ra, ý tưởng đăng ký cho 1-2 cầu thủ U23 được ra sân ở V-League nhằm giúp bóng đá trẻ Việt Nam phát triển và có sức cạnh tranh trong khu vực và châu lục đã nhiều lần được nêu lên trước đây, nhất là khi công tác đào tạo trẻ ở các đội bóng được chú trọng hơn. Tuy nhiên, để có được 1-2 cầu thủ dưới 23 tuổi chơi bóng thường xuyên tại V-League không phải dễ đối với nhiều đội bóng, đặc biệt là với các CLB có khuynh hướng đi mua cầu thủ thay vì chăm lo đào tạo trẻ. "Những gì U23 Việt Nam đã làm được ở Giải U23 châu Á 2018 đã tạo được hiệu ứng rất tốt. Hiện VPF đã đề xuất VFF về việc từ V-League 2018, mỗi CLB phải có ít nhất 1 hoặc 2 cầu thủ dưới 23 tuổi có mặt trong đội hình xuất phát. Tôi hy vọng VFF sẽ đồng ý và mong có ít nhất 1 cầu thủ trong độ tuổi này được ra sân ở giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam" - ông Trần Anh Tú tin tưởng.

Dù V-League 2018 được khởi tranh vào đầu tháng 3 nhưng lãnh đạo VPF tin tưởng đề xuất này không quá gấp gáp và các CLB hoàn toàn có thể đáp ứng được. Theo ông Tú, trước khi đưa ra đề xuất này, tân chủ tịch VPF và các thành viên trong HĐQT VPF đã xem qua lực lượng của các đội ở mùa này và gần như tất cả đều có thể đáp ứng được. "Trẻ hóa lực lượng là điều mà rất nhiều CLB đang hướng đến nên tôi nghĩ từng đội bóng sẽ không gặp nhiều khó khăn. Đây được xem như bước chuyển mình, chuẩn bị cho tương lai của bóng đá Việt Nam. Tôi làm việc này với mong muốn các tài năng trẻ không bị thui chột trên băng ghế dự bị khi trước đó đã tỏa sáng ở các giải đấu trẻ" - ông Tú giải thích.

Nhiều HLV nội cũng bày tỏ sự đồng tình với đề xuất cần cho ít nhất 1-2 cầu thủ U23 ra sân ở mỗi trận đấu. "Sau những gì lứa U23 Việt Nam đã thể hiện, cần mạnh dạn cho các em trẻ được vào sân nhiều hơn nữa. Lứa U23, thậm chí là U19, U20 cũng cần được quan tâm đúng mức" - HLV Phan Thanh Hùng của Than Quảng Ninh nêu quan điểm.

Dự kiến sau lễ mừng công của U23 Việt Nam tại TP HCM, lãnh đạo VFF sẽ có phản hồi chính thức về đề xuất này của VPF. Và với những gì U23 Việt Nam đã làm được ngay những ngày đầu năm 2018, khả năng cao VFF sẽ đồng ý với quyết định mang tính bản lề của bóng đá nước nhà. 

Sau thời gian thương thảo, VPF và Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood đã ký bản ghi nhớ chính thức đưa NutiFood trở thành nhà tài trợ chính cho V-League trong 3 mùa tới.

Bài và ảnh: Anh Dũng