Diễn ra từ 11 đến 17-2, Brazil Open 2013 có nhiều thay đổi về cơ bản. Lần đầu tiên sau 11 năm tổ chức tại Costa do Sauipe, giải năm nay được dời về Sao Paulo, nơi có tổ hợp thể thao Complexo Desportivo Constancio Vaz Guimarães khá hiện đại. Ngoài ra, đây cũng là lần đầu tiên giải được tổ chức ở sân ngoài trời trong điều kiện thời tiết ẩm ướt thay vì diễn ra trong sân có mái che như trước đây…

Trở lại Brazil Open sau tám năm, Rafael Nadal được xếp hạt giống số 1 giải đơn nhưng ở giải đôi, Nadal lần đầu đứng chung với David Nalbandian (Argentina) chỉ là một cặp có thứ hạng thường thường bậc trung. Đó cũng là lý do khiến bộ đôi này thi đấu hết sức chật vật ở vòng 16 với chiến thắng khó khăn 6-3, 3-6, 11-9 trong vòng 79 phút trước hai tay vợt Tây Ban Nha Pablo Andujar - Guillermo Garcia Lopez. 


Nadal và Nalbandian quyết định rút lui khỏi nội dung đôi nam

Cảm thấy không có nhiều hy vọng ở mặt trận này, Nadal – Nalbandian quyết định bỏ cuộc trận đấu vòng tứ kết với đôi Horacio Zeballos - Oliver Marach nhằm dồn sức cho nội dung đơn mà cả Nadal lẫn Nalbandian đều đã lọt vào vòng hai. Đối thủ của Nadal ở trận đấu diễn ra rạng sáng 15-2 (giờ VN) sẽ là tay vợt hạng 140 thế giới Joao Souza (Brazil) còn Nalbandian sẽ đối đầu cùng đồng hương người Argentina, Guido Pella. 

Tay vợt số 5 thế giới người Tây Ban Nha chia sẻ: "Tôi hơi mệt mỏi sau một tuần khó khăn ở Chile nhưng điều đó là tích cực. Quá trình phục hồi khả quan dần theo từng trận đấu. Mục tiêu lâu dài của tôi là được thi đấu ở Olympic Brazil vào năm 2016. Đó là thế vận hội cuối cùng của tôi nhưng trước mắt, tôi sẽ phải tìm lại chính mình tại Sao Paulo tuần này, tại Mexico vào cuối tháng và tại Roland Garros vào tháng 5 tới đây".
 
Nadal từng 7 lần đăng quang tại giải Pháp mở rộng và lần chiến thắng mới nhất của anh tại đây là vào tháng 5 năm ngoái. 
 
Nadal cần một danh hiệu để khẳng định sự trở lại của mình
Đông Linh - Ảnh: Reuters