Đối thủ lớn nhất của Nadal nhiều khả năng không phải đương kim vô địch Andy Murray mà là Novak Djokovic, người cũng có 30 danh hiệu ATP 1.000 trong sự nghiệp.

Nếu như năm 2016 chứng kiến sự vươn lên vô cùng ngoạn mục của A.Murray trong cuộc cạnh tranh ngôi vị số 1 thế giới với N.Djokovic thì đầu mùa giải năm nay, cả tay vợt người Scotland lẫn ngôi sao người Serbia vừa bị Nadal hạ bệ khi tay vợt người Tây Ban Nha tìm lại phong độ. Giống như Federer, Nadal từ chỗ bị chê hết thời đã bùng nổ suốt từ đầu năm. Nadal giành chiến thắng liên tiếp tại Monte Carlo, Barcelona và Madrid để qua mặt chính Federer, vượt lên xếp hạng 4 thế giới.

Nadal thâu tóm hết giải đất nện? - Ảnh 1.

Nadal khao khát chinh phục tiếp danh hiệu tại Rome Masters Ảnh: Reuters

Liệu sau khi giành được ngôi vô địch thứ 10 tại Monte Carlo và Barcelona, danh hiệu thứ 5 ở Madrid, "vua sân đất" Nadal có thừa thắng xông lên, chinh phục vinh quang ở Rome Masters và xa hơn, tại Roland Garros? Ở tuổi 31, Nadal đã vừa phải ra sân 15 trận trong vòng 4 tuần lễ, chắc chắn phải cần thời gian nghỉ ngơi và hồi phục. Dù vậy, chính Nadal đã đánh tan mọi nghi ngại khi khẳng định vẫn sẽ có mặt tại Rome, nơi anh đã 7 lần lên ngôi vô địch.

Vấn đề của Nadal chính là cái cổ tay bất trị nhưng "mọi thứ đã dần ổn định" như chính tay vợt người Tây Ban Nha chia sẻ. Vừa bắt kịp kỷ lục 30 danh hiệu Masters 1.000 do Djokovic nắm giữ, Nadal có cơ hội vượt lên trước kình địch người Serbia khi nhiều khả năng tái đấu với chính Djokovic ở bán kết Rome Masters. Đừng quên với việc quật ngã Djokovic ở bán kết Madrid Open, Nadal đã xóa "dớp" thất bại 7 trận liên tiếp trước đối thủ này, đồng thời thu hẹp khoảng cách ở những lần đối đầu (24 thắng, 26 thua). 

Đ.Linh