Trung vệ Quế Ngọc Hải có thể chuộc lỗi nếu được giao đá vị trí tiền vệ trụ bên cạnh Xuân Trường
Trung vệ Quế Ngọc Hải có thể chuộc lỗi nếu được giao đá vị trí tiền vệ trụ bên cạnh Xuân Trường

Người hâm mộ trách Quế Ngọc Hải rất nhiều vì sai lầm không đáng có khiến tuyển Việt Nam thua Indonesia 1-2 ở bán kết lượt đi. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng trung vệ xứ Nghệ hoàn toàn có thể chuộc lỗi nếu được HLV Hữu Thắng đẩy khỏi vị trí trung vệ, giao đá cặp tiền vệ trung tâm với Xuân Trường.

Hiện tại, vị trí tiền vệ trụ của tuyển Việt Nam đang khuyết sau khi Ngô Hoàng Thịnh tái phát chấn thương cơ háng. Dù HLV Hữu Thắng liên tục thử nghiệm Văn Thắng và Trọng Hoàng ở vị trí này, nhưng thất bại trước Indonesia chỉ ra cả hai chỉ thích hợp ở vai trò tấn công hơn là phòng ngự. Điều này rõ ràng nguy hiểm. Tiền vệ trung tâm còn lại là Xuân Trường giữ vai trò điều tiết mặt trận tấn công nên sử dụng 2 tiền vệ đều có thiên hướng dâng cao đã khiến tuyển Việt Nam liên tục phô bày điểm yếu phòng ngự.

Thật may là ở thời điểm hiện tại, trung vệ Đình Luật sẽ trở lại sau án treo giò. Cộng với lối chơi khá ổn định của trung vệ Bùi Tiến Dũng, tuyển Việt Nam có đến 3 trung vệ đáp ứng tiêu chí phòng ngự. Vì vậy, giới chuyên môn cho rằng nếu cần thiết, HLV Hữu Thắng có thể sử dụng cùng lúc 3 trung vệ, trong đó Đình Luật và Tiến Dũng đã đúng sở trường, còn Quế Ngọc Hải được đẩy lên giữ vai trò tiền vệ trụ.

Quế Ngọc Hải hứa sẽ cải thiện hình ảnh ở trận bán kết lượt về
Quế Ngọc Hải hứa sẽ cải thiện hình ảnh ở trận bán kết lượt về

Nếu Quế Ngọc Hải đá cặp với Lương Xuân Trường, HLV Hữu Thắng sẽ giải được bài toán mang tên khoảng trống của Ngô Hoàng Thịnh, đồng thời đảm bảo được một yếu tố là sự an toàn cho hàng phòng ngự khi tái ngộ Indonesia ở Mỹ Đình. “Quế Ngọc Hải ở xa vòng cấm địa sẽ tạo cảm giác yên tâm hơn cho phòng ngự. Không có ý chê chuyên môn của Hải nhưng để cậu ta đá tiền vệ quét vẫn an toàn hơn”, một cựu cầu thủ phân tích.

Anh Dũng - Ảnh: Đức Anh