Phát biểu trước các phóng viên, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói rằng những cáo buộc cho rằng VĐV Nga dùng doping trên diện rộng là vô căn cứ. Trước đó, đêm 9-11, Tổ chức Phòng chống doping thế giới (WADA) tung ra bản báo cáo chi tiết làm chấn động làng điền kinh thế giới nói riêng và thể thao thế giới nói chung.

Bản báo cáo dày 323 trang về quá trình điều tra suốt 11 tháng ròng rã của WADA phơi bày khoảng tối của điền kinh Nga, nơi mà việc sử dụng doping trong tập luyện và thi đấu đã thành hệ thống trong một thời gian dài, tất nhiên, được sự bao che, dung túng của các giới chức có trách nhiệm.


Nhân viên WADA phát báo cáo về xì-căng-đan dùng doping của các VĐV điền kinh Nga đêm 9-11 Ảnh: REUTERS

Nhân viên WADA phát báo cáo về xì-căng-đan dùng doping của các VĐV điền kinh Nga đêm 9-11 Ảnh: REUTERS

Phòng xét nghiệm doping tại Moscow  - được chứng thực bởi WADA - đã làm thay đổi kết quả 1.417 mẫu thử máu hoặc nước tiểu, xuất phát từ sự chỉ đạo và can thiệp trực tiếp từ “bên trên”, gồm cả Cơ quan An ninh Nga (FSB), tiền thân của Cơ quan Tình báo Nga (KGB). Nhiều VĐV Nga phải trả 5% thu nhập để việc sử dụng doping được ém nhẹm, được tiếp tục thi đấu và giành huy chương tại Thế vận hội London 2012. Cựu quan chức Cơ quan Phòng chống doping Nga (RUSADA) V. Stepanov và vợ là Y. Rusanova, một cựu VĐV chạy 800 m, đã bị cấm thi đấu do sử dụng doping, đã đứng sau các vụ sử dụng chất cấm mà nhiều VĐV Nga sẵn sàng xác nhận.

Báo cáo điều tra của WADA còn làm rõ các vụ đưa và nhận hối lộ liên quan đến các nhân vật tên tuổi trong làng điền kinh mà sau khi tiếp nhận thông tin, cảnh sát quốc tế (Interpol) mới đây đã tiến hành bắt giữ cựu chủ tịch L. Diack và một số quan chức cao cấp của Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF). Ông Diack, 82 tuổi người Senegal, bị tố cáo nhận hơn 1 triệu euro để cho qua các trường hợp có mẫu thử dương tính với chất cấm trong khi cố vấn pháp lý H. Cisse bị cáo buộc tham nhũng và hiện bị truy nã toàn cầu.

Không chỉ yêu cầu cấm tham gia các hoạt động điền kinh vĩnh viễn đối với 5 HLV cùng với 5 VĐV chạy cự ly trung bình - gồm cả M. Savinova và E. Poistogova, những người đã giành HCV và HCĐ 800 m nữ tại Olympic London 2012 - WADA còn đề nghị “trục xuất” điền kinh Nga khỏi các sự kiện quốc tế, trước mắt là tại Thế vận hội Rio 2016 bởi nếu không, sự lừa dối đang lan tràn sẽ trở thành đại dịch, tàn phá thể thao thế giới.

Người ta cũng nhanh chóng chỉ ra rằng IAAF đã “bán” quyền đăng cai nhiều sự kiện điền kinh lớn cho nước Nga, từ Giải Vô địch thế giới 2013 cho đến Giải Vô địch trong nhà 2016. Giải Vô địch Trẻ thế giới 2016 sẽ diễn ra tại Kazan trong khi Cúp Đi bộ IAAF 2008 từng diễn ra tại TP Cheboksary thuộc Nga và sẽ quay lại đây vào các năm 2016 và 2018.

Nhiều quốc gia cũng ủng hộ cấm điền kinh Nga tham gia Thế vận hội 2016 và lâu hơn nữa cho đến khi nước này chứng tỏ họ đã hoàn toàn trong sạch với đại dịch doping. Trong khi đó, Bộ trưởng Thể thao Nga V. Mutko cho rằng đây có thể là một phần trong chiến dịch chống phá quen thuộc của phương Tây đối với nước Nga, đặc biệt kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine, khi ông tuyên bố “doping ở nước nào cũng có, không riêng nước Nga”. Báo chí Anh, Mỹ từng làm rất đậm các thông tin cáo buộc Nga được nhận quyền đăng cai World Cup 2018 từ trước khi FIFA bỏ phiếu bầu nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức.

WADA tối 10-11 đã đình chỉ nhiệm vụ của Phòng xét nghiệm doping tại Moscow.

Đông Linh