Sự hiện diện của ông Muhammad Taqi khiến thầy trò HLV Park Hang-seo lẫn người hâm mộ Việt Nam nhớ lại trận đấu mà "vua áo đen" 33 tuổi tặng cho U23 Qatar một tình huống sút phạt đền không rõ ràng ở trận bán kết Giải U23 châu Á 2018 ở Thường Châu (Trung Quốc). Dù sau đó, tinh thần thi đấu kiên cường giúp U23 Việt Nam gỡ hòa 2-2 rồi giành chiến thắng trên chấm 11 m, trọng tài người Singapore vẫn phải đóng tài khoản Facebook trước sức tấn công dữ dội từ cộng đồng mạng Việt Nam.

Điều đáng lo là ngay cả đội ngũ điều hành phòng VAR ở trận mở màn bảng D cũng đều là những cơn ác mộng với bóng đá Việt Nam. Đó là 2 trọng tài Fu Ming và Ma Ning, những vua áo đen từng được mệnh danh là "hung thần của đội tuyển Việt Nam". Ông Fu Ming nổi tiếng nhất với vụ rút thẻ đỏ trực tiếp khiến thủ thành Nguyên Mạnh bị đuổi ở bán kết AFF Cup 2016. Tương tự, ông Ma Ning từng khiến đội tuyển Việt Nam bị loại từ vòng bảng AFF Cup 2012 và thua Malaysia ở bán kết AFF Cup 2014.

Ngại trọng tài, đề phòng cả VAR - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo không muốn các học trò mắc lỗi sơ đẳng trước trọng tài khó tính như ông Muhammad TaqiẢnh: Đức Anh

Chính vì các vấn đề của VAR mà HLV Park Hang-seo đã yêu cầu toàn đội tham dự đầy đủ buổi thuyết trình về công nghệ này vào sáng 7-1. Đây là một trong những nét mới của VCK Giải U23 châu Á 2020, do vậy AFC muốn bảo đảm các đội bóng tham dự phải nắm rõ nguyên tắc của hệ thống này. Theo đó, trọng tài chỉ nhận được sự hỗ trợ từ VAR trong 4 sự cố, quyết định có thể làm thay đổi trận đấu gồm: Tình huống quyết định có bàn thắng - không có bàn thắng; tình huống có phạt đền - không phạt đền; tình huống thẻ đỏ trực tiếp và cuối cùng là tình huống xác định lỗi sai của trọng tài khi rút thẻ vàng, thẻ đỏ không chính xác đối với đội có cầu thủ phạm lỗi.

Ông Chew Yin Yau, giám sát trọng tài AFC, nhấn mạnh: "VAR sẽ tự động kiểm tra mọi tình huống trên sân và các quyết định của trọng tài. Do vậy, HLV và cầu thủ không cần thiết yêu cầu trọng tài xem lại tình huống. Bên cạnh đó, cầu thủ và quan chức đội bóng không được phép vây quanh trọng tài, cố tình làm ảnh hưởng đến quyết định có cần xem lại tình huống hay không. Chỉ trọng tài mới được phép vào khu vực xem lại tình huống, còn bất kỳ thành viên nào của đội bóng đi vào khu vực đó sẽ bị cảnh cáo. Triết lý của công nghệ VAR là "can thiệp tối thiểu, lợi ích tối đa" - ông Chew đúc kết.

Đơn vị đồng hành:

Ngại trọng tài, đề phòng cả VAR - Ảnh 2.
Anh Dũng