Sau 5 ngày cùng chủ nhà Philippines "phi nước kiệu" ở hai vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng, đoàn thể thao Việt Nam đã lui lại một bậc trước sự tăng tốc của Indonesia. Đây không phải là một bước lùi mà đơn giản là các đối thủ như Indonesia, Malaysia tung sức quyết liệt ở các môn thể thao thế mạnh. Tất cả hứa hẹn sẽ có những màn đua tranh không khoan nhượng trong vài ngày tới.

Được nhắc đến nhiều nhất trong ngày thi đấu thứ 6 (6-12) có lẽ chính là tấm HCV lịch sử của môn quần vợt khi Lý Hoàng Nam vượt qua đồng đội Daniel Cao Nguyễn trong trận chung kết đơn nam. Tay vợt trẻ quê Tây Ninh đã tiếp bước bậc tiền bối Võ Văn Thành giành vị trí số 1 ở đấu trường khu vực lần đầu tiên sau 52 năm, thuở đại hội thể thao Đông Nam Á còn mang tên SEAP Games. Chỉ tiếc cho tài năng trẻ Savanna Lý Nguyễn đã không thể đăng quang ngôi vô địch đơn nữ dù bản thân cô cũng làm nên kỳ tích là tay vợt Việt Nam đầu tiên kể từ năm 1973 vào đến trận chung kết đơn nữ.

Ngày thi đấu thứ 6: Đại quân xung trận! - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Ánh Viên rực sáng đường đua xanh với 3 HCV sau 3 ngày tranh tài Ảnh: Quang Liêm

Nguyễn Thị Thật bảo vệ thành công tấm HCV nội dung xe đạp đường trường xuất phát đồng hàng bằng nước rút dũng mãnh ở đích đến, bỏ xa các đối thủ, trong đó có cả cua-rơ chủ nhà và là ứng viên nặng ký Jermyn Prado. Đây là tay đua đã giành HCV ở nội dung cá nhân tính giờ mà Thật chỉ về đích thứ 4 một ngày trước đó. Thành tích này sẽ là động lực giúp các đồng nghiệp Trịnh Đức Tâm, Nguyễn Tấn Hoài, Nguyễn Trường Tài, Quàng Văn Cường có thêm tự tin trước khi bước vào tranh tài nội dung tính giờ đồng đội nam vào sáng 7-12.

Giành HCV canoeing cự ly 500 m nữ, VĐV dân tộc Sán Dìu Trương Thị Phương đã bổ sung vào bộ sưu tập thành tích của mình thêm một danh hiệu sau những lần cô giành HCV trẻ thế giới, HCV giải vô địch châu Á. Võ sĩ Lê Anh Tài đã giải cơn khát "vàng" cho judo Việt Nam bằng tấm HCV hạng dưới 90 kg nam, còn kiếm sĩ Vũ Thành An có được ngôi vô địch thứ nhì tại SEA Games 30 khi cùng với các đồng đội Nguyễn Xuân Lợi, Tô Đức Anh, Nguyễn Văn Quyết giành được bộ HCV kiếm chém đồng đội nam.

Thành tích chói sáng nhất trong ngày thi đấu thứ 6 của đoàn TTVN, chắc chắn vẫn là màn trình diễn của kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên, người được giới chuyên môn nhận định là vẫn chưa thôi cuốn hút sự chú ý của người hâm mộ lẫn truyền thông. Hai lần xuống nước trong ngày là cả hai lần Ánh Viên giành HCV ở nội dung sở trường gồm 200 m tự do và 200 m ngửa nữ. Tuy không thể phá kỷ lục đại hội hai nội dung này do chính cô nắm giữ nhưng Ánh Viên cũng kịp lập nên kỳ tích: 4 kỳ đại hội liên tiếp thống trị đường bơi 200 m ngửa nữ.

Bảng vàng thành tích ngày 6-12

Lý Hoàng Nam (quần vợt, đơn nam), Nguyễn Thị Thật (xe đạp, đường trường), Trương Thị Phương (canoeing, đơn nữ 500 m), Vũ Thành An - Nguyễn Xuân Lợi - Tô Đức Anh - Nguyễn Văn Quyết (kiếm chém đồng đội nam), Lê Anh Tài (judo, dưới 90 kg nam), Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi, 200 m tự do nữ), Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi, 200 m ngửa nữ).

Phần thưởng cho nghị lực

Xúc động trước tinh thần thi đấu quả cảm của VĐV Phạm Thị Hồng Lệ trên đường chạy marathon nữ để giành HCĐ, chương trình "Strong Việt Nam" của Tập đoàn T&T quyết định trao tặng cho Hồng Lệ số tiền 20 triệu đồng. Báo điện tử Webthethao.vn cũng tuyên bố thưởng nóng cho Hồng Lệ số tiền 10 triệu đồng. Đây là tin vui cho Hồng Lệ và các VĐV khác bởi mức thưởng nóng của đoàn TTVN dành cho tấm HCĐ chỉ là 2 triệu đồng.

VĐV cử tạ người dân tộc Giáy Vương Thị Huyền cũng sẽ được nhận mức thưởng từ chương trình "Strong Việt Nam" là 30 triệu đồng.

Đ.Linh

Ngày thi đấu thứ 6: Đại quân xung trận! - Ảnh 4.
Ngày thi đấu thứ 6: Đại quân xung trận! - Ảnh 5.
Ngày thi đấu thứ 6: Đại quân xung trận! - Ảnh 6.
Ngày thi đấu thứ 6: Đại quân xung trận! - Ảnh 7.
Đào Tùng