Đầu tháng 6-2010, trong khi người hâm mộ bóng đá VN đang háo hức chờ đợi VCK World Cup 2010 khởi tranh, có lẽ ít ai chú ý đến chuyến xuất ngoại tập huấn đặc biệt của hai thành viên xuất sắc nhất Học viện Arsenal - HAGL JMG là Nguyễn Công Phượng và Nguyễn Tuấn Anh. Đó là một vinh dự vì ngoài Algeria được đặc cách có 3 học viên, JMG cũng chỉ ưu ái cho Bờ Biển Ngà và VN mỗi nước 2 người dự khóa huấn luyện kéo dài 15 ngày.

Tuấn Anh (phải), một trong hai cầu thủ được đánh giá xuất sắc nhất đợt tập huấn đặc biệt ở Mali. Ảnh: M.Trần

 
Tám học viện, chọn 12 người
 
Diễn ra 2 năm/lần, khóa huấn luyện đặc biệt của JMG năm nay được tổ chức tại Mali, một trong 6 quốc gia châu Phi có học viện của JMG. HLV Arsenal - HAGL JMG, ông Guillaume Graechen, nhận xét việc tuyển chọn người tham dự khóa huấn luyện đặc biệt này vô cùng khắc nghiệt.
 
Từ năm 2008 trở về trước, JMG ưu tiên “cào bằng” khi chọn 14 cầu thủ giỏi nhất của 7 học viện (Arsenal - HAGL không được tham dự vì mới chỉ thành lập được một năm). Tuy nhiên năm nay, số học viên được chọn giảm chỉ còn 12 cầu thủ nhưng số học viện tham dự đã tăng lên thành 8. Dự báo đến năm 2012, khi các học viên nhí thuộc Học viện JMG thứ 9 mới thành lập ở Bỉ năm 2009 cũng được phép tham dự, tính chất sàng lọc sẽ còn gắt gao hơn rất nhiều.
 
Theo HLV Graechen, việc Arsenal - HAGL có 2 học viên được chọn vừa là vinh dự vừa là áp lực rất lớn cho học viện và chính ông. Qua 15 ngày đào tạo, những chuyên gia hàng đầu của JMG sẽ đánh giá chính xác được mức độ phát triển của 12 cầu thủ được xem là giỏi nhất của 8 học viện trên khắp thế giới. Học viên nào thực sự giỏi sẽ được JMG theo dõi đặc biệt hằng tuần, hằng tháng nhằm có phương hướng đào tạo chuyên sâu hơn, thậm chí có thể được cho “tốt nghiệp” sớm hơn để làm quen với bóng đá đỉnh cao. Ngược lại, người nào kém, không hoàn thành tốt những giáo án trong đợt tập huấn đặc biệt cũng đồng nghĩa học viện đào tạo cầu thủ nhí đó sẽ mất điểm và ở đợt huấn luyện tới sẽ chỉ có một suất tham dự.
 
Đeo tạ mà đá
 
Vượt lên trên bạn bè đồng lứa để được chọn sang Mali nên Tuấn Anh và Công Phượng rất tự hào. Lần đầu tiên đến châu Phi, cả 2 cầu thủ mới tròn 15 tuổi này hầu như chỉ mường tượng đến chuyến nghỉ hè tham quan công viên hoang dã với những đàn thú hung tợn vốn chỉ thấy trên tivi. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn khác xa với 2 cậu nhóc, bởi 2 tuần ở Mali là những trận đấu đối kháng nóng bỏng, quyết liệt, các bài tập thể lực khắt khe cũng như những buổi kiểm tra trình độ giao tiếp bằng tiếng Anh, tiếng Pháp “nhức cả đầu”.
 
Tuấn Anh tâm sự: “Chỉ có đúng một ngày chủ nhật cả nhóm được xả trại và được các thầy chở đi tham quan thành phố, còn lại đều là những ngày ăn, ngủ cùng bóng đá. Dù vậy, thời tiết ở đây lạnh như Gia Lai nên chúng em cũng nhanh chóng thích nghi”.
 
Trái với suy nghĩ về những buổi tập đối kháng bình thường đã thuộc lòng ở nhà, Tuấn Anh cho biết các HLV của JMG đưa ra hàng loạt giáo án tập luyện, kiểm tra nặng hơn rất nhiều. Điển hình như vẫn chạy chân trần đá bóng nhưng các cầu thủ nhí phải đeo những quả tạ nặng 3-5 kg, tùy theo chiều cao và trọng lượng của từng người.
 
Thi đấu đối kháng 4 đấu 4 trong phạm vi 30 m2, những cầu thủ cùng quốc gia như Tuấn Anh – Công Phượng, hay 3 cầu thủ Algeria và 2 cầu thủ Bờ Biển Ngà bắt buộc phải ở các đội khác nhau. Theo giải thích của JMG, điều này nhằm để tất cả học viên tập thích nghi với việc sẽ thường xuyên thay đổi môi trường thi đấu, thay đổi các CLB khi bước vào bóng đá chuyên nghiệp.
 
Chính sự theo dõi gắt gao của HLV đã giúp các trận đấu đối kháng diễn ra rất quyết liệt, đôi khi có những chấn thương mà Công Phượng là nạn nhân bị sưng đầu sau một pha vào bóng cao chân của “gà nhà” Tuấn Anh. Giờ giấc tập luyện cũng được siết chặt hơn ở nhà rất nhiều vì ngay từ 4 giờ, cả đội phải dậy tập luyện; 6 giờ ăn sáng; 8 giờ giao tiếp ngoại ngữ, trình bày kiến thức về các sơ đồ chiến thuật, trình độ bóng đá của các châu lục; 10 giờ lại ra sân tập. Sau khi ăn uống và nghỉ trưa, toàn đội lại thực hiện giáo án giống hệt buổi sáng. Chính từ những buổi học này, những mầm non nào hứa hẹn nhất, có thể chinh chiến được ở châu Âu sẽ lộ diện.
 
Tạo động lực lớn
 
Sau 15 ngày so kè quyết liệt để chứng tỏ tài năng của bản thân, mỗi học viên được nhận một giấy chứng nhận kết thúc khóa huấn luyện. Nếu đến đợt huấn luyện đặc biệt tiếp theo, học viên nào trình được giấy chứng nhận cũng đồng nghĩa người đó thực sự giỏi, sẽ có cơ hội sớm được sang châu Âu chơi bóng. Tất nhiên, cũng có những trường hợp ngoại lệ, như ngôi sao Eboue (Arsenal), Salomon Kalou (Chelsea) từng có lúc không duy trì được phong độ khi tập luyện ở học viện nhưng sau đó vẫn được đặc cách đưa sang châu Âu chơi bóng và thành danh.
 
Chuyến nghỉ hè 15 ngày đáng nhớ ở Mali sẽ trở thành một động lực rất lớn cho Tuấn Anh và Công Phượng phấn đấu hơn để trở thành một ngôi sao trong tương lai. Theo HLV Graechen, nhìn phần thưởng mà 2 đồng đội đạt được, các thành viên còn lại của Học viện Arsenal - HAGL cũng sẽ phải cố gắng phấn đấu hơn nữa để trong 2 năm tới sẽ cố gắng vượt qua Công Phượng và Tuấn Anh, giành được suất tham dự đợt tập huấn khắc nghiệt nhưng rất quý giá đó.

Tuấn Anh xuất sắc nhất

 
Kết thúc chuyến tập huấn tại Mali, HLV Graechen vui mừng thông báo giám đốc toàn cầu của JMG - ông Jean Marc Guillou - nhận xét Tuấn Anh là một trong hai học viên thể hiện trình độ xuất sắc nhất của đợt tập huấn. Người còn lại của Arsenal - HAGL là Công Phượng cũng được đánh giá cao về kỹ thuật và tốc độ...
 
Việc lọt vào mắt xanh của người sáng lập JMG rõ ràng là cơ hội lớn để 2 cầu thủ tròn 15 tuổi của VN có cơ hội mở ra cánh cửa sang châu Âu nếu tiếp tục chứng tỏ sự trưởng thành trong thời gian tới.
Kỳ tới: Gà nhà so cựa
Anh Dũng