Đây là điều mà chẳng người hâm mộ nào mong đợi trong bối cảnh hai "lão tướng" R.Federer và R.Nadal đang trên đường trở lại nhưng 2 thành viên khác của nhóm "Big Four" là A.Murray và Djokovic lại sa sút nhanh không tưởng.

Nghỉ hết năm cũng tốt cho Djokovic - Ảnh 1.

Mùa giải gần nhất mà Djokovic không giành được bất cứ danh hiệu lớn nào cách đây đã gần 7 năm khi anh chỉ vào đến trận chung kết giải Mỹ mở rộng 2010 và dừng bước sớm ở cả ba giải Grand Slam còn lại, chưa kể thất bại ở giải đấu cuối mùa ATP Finals cùng năm. Tình cảnh tương tự cũng đang diễn ra với tay vợt người Serbia khi cựu số 1 thế giới này để thua ngay từ vòng 2 giải Úc mở rộng 2017 và không đi quá vòng tứ kết của cả hai sự kiện gần nhất Roland Garros lẫn Wimbledon.

Có thể những lời đồn đại về vô số rắc rối bên ngoài sân đấu (sa thải ban huấn luyện, mời chuyên gia tâm lý làm cố vấn, bị nghi ngờ mắc chứng cuồng dâm) và sự bận rộn chuyện con cái khiến Djokovic bị phân tâm. Tuy nhiên, có điều chắc chắn là tay vợt người Serbia đánh mất động lực của bản thân.

Nghỉ đấu hết năm, vì thế, hẳn là quyết định sáng suốt nhất của Djokovic vào thời điểm này. Nadal hay Federer cũng từng trải qua giai đoạn được coi là khó khăn nhất trong sự nghiệp để rồi trở lại rực rỡ nhất ở mùa giải 2017. Ngấp nghé ngưỡng cửa tuổi 30, Djokovic cần cân nhắc việc góp mặt ở các giải đấu để tránh một đoạn kết nhiều bi kịch dù nó có thể khiến anh tụt hạng.

Đ.Linh