Cựu võ sĩ cao 1,95 m quê Thanh Hóa khởi đầu nghiệp thể thao bằng môn bóng chuyền tại Thanh Hóa. Cách đây hơn 20 năm, nếu đội bóng chuyền năng khiếu tỉnh không bị giải tán vì thiếu kinh phí, rất có thể chàng trai 14 tuổi đã trở thành một chủ công ngang cỡ “oanh tạc cơ” Văn Kiều, Hữu Hà những năm vừa qua. Tuy nhiên, chính từ ngã rẽ ấy, taekwondo Việt Nam mới có một võ sĩ xuất sắc nhất lịch sử: 5 HCV SEA Games, 1 HCB châu Á... Tuyển thủ có thể hình của một người mẫu cũng là đại diện duy nhất của taekwondo Việt Nam 2 lần giành quyền dự tranh Olympic, lọt vào tới tận tứ kết.


Nguyễn Văn Hùng nhận bằng khen vì những đóng góp cho taekwondo Việt Nam nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Liên đoàn Taekwondo Việt Nam và trong màu áo Saigon Heat tại mùa giải 2016-2017

Nguyễn Văn Hùng nhận bằng khen vì những đóng góp cho taekwondo Việt Nam nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Liên đoàn Taekwondo Việt Nam và trong màu áo Saigon Heat tại mùa giải 2016-2017

Thế nên, thật đáng kinh ngạc bởi “tượng đài” taekwondo này lại đang là gương mặt đình đám trên sân bóng rổ, cả về thâm niên, chuyên môn lẫn danh tiếng. Lối rẽ này được khởi phát hoàn toàn ngẫu nhiên khi Hùng tranh thủ tham gia chơi bóng với một đội bóng đường phố tại TP HCM trong thời gian dưỡng thương với mục đích chỉ để giải khuây, hồi phục chân đau do khi tập taekwondo. Song “độc cô cầu bại” làng võ mê mệt bóng rổ lúc nào chẳng hay và được CLB Joton TP HCM mời thi đấu chính thức.

Chơi tấn công và phòng thủ đều hay, với khả năng di chuyển linh hoạt, kỹ năng lách người điệu nghệ, cùng những pha ném rổ rất mạnh và chính xác, Hùng góp công lớn đưa Joton đến với chức vô địch quốc gia 2014. Nhờ thế, anh đã đi vào lịch sử với tư cách VĐV Việt Nam duy nhất vô địch quốc gia ở 2 môn, lại là 2 môn khác hẳn nhau là taekwondo và bóng rổ!

Từ đầu năm 2015, khi đội bóng cũ giải thể, Hùng tiếp tục được trải thảm đỏ mời sang CLB theo mẫu hình chuyên nghiệp Saigon Heat. Tại đây, cựu võ sĩ còn được tin tưởng và từng giữ chiếc băng đội trưởng. Qua 2 mùa giải, dù đội hình Saigon Heat có rất nhiều thay đổi, vị trí của Hùng luôn vững như bàn thạch, để mùa ABL 2016 -2017, anh được thi đấu với các đội hàng đầu của khu vực. Ngoài việc góp phần quan trọng mang tới hình ảnh tươi mới, giàu sức hút, anh còn đóng vai một nhân tố chủ chốt tạo sức mạnh, diện mạo, lối chơi cho đội, không thua kém gì những ngoại binh đắt giá. Điều đặc biệt hơn là Hùng chủ động xin không hưởng lương tháng, mà chỉ nhận các khoản bồi dưỡng trong các đợt tập huấn, tranh tài.

Xác định mình sẽ còn chơi bóng tới lúc nào có thể cùng với việc huấn luyện võ thuật, cựu võ sĩ 37 tuổi đang dốc hết tâm sức cho mục tiêu cùng Saigon Heat vươn ra các đỉnh cao quốc tế cùng với việc phấn đấu để có thể khoác áo đội tuyển bóng rổ Việt Nam.

Bài và ảnh: Quang Liêm