Theo thông báo từ FIFA, trong vài ngày tới, tổ chức này sẽ chuyển 150 triệu USD đến 211 LĐBĐ quốc gia, tức mỗi nước sẽ được nhận khoảng… 500.000 USD. Chủ tịch Gianni Infantino khẳng định đây là "đợt trợ giúp đầu tiên" của dự án phát triển bóng đá Forward 2.0 có tổng trị giá 2,7 tỉ USD và FIFA sẽ cùng với các LĐBĐ châu lục tiếp tục đánh giá về mức độ thiệt hại để có hướng đi tiếp theo.

Ngỡ ngàng với FIFA - Ảnh 1.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino nói về gói cứu trợ 2,7 tỉ USD Ảnh: FIFA.COM

FIFA đã né tránh đề cập thời gian cụ thể và số tiền hỗ trợ của những đợt tiếp theo và chính điều này khiến giới bóng đá hoài nghi về khả năng trợ giúp từ tổ chức quản lý bóng đá cao nhất. Theo truyền thông châu Âu, báo cáo của Hiệp hội Bóng đá Anh nêu mức độ thiệt hại lên đến gần 200 triệu USD, tức gấp rất nhiều lần sự hỗ trợ của FIFA. Ở châu Á, trong cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các đội bóng chuyên nghiệp hồi đầu tháng 4, Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan Somyot Poompanmoung cho biết LĐBĐ châu Á hỗ trợ bóng đá nước này tới 800.000 USD.

Bóng đá đóng băng, các giải đấu không diễn ra khiến mọi nguồn thu từ bán vé, quảng cáo, bản quyền truyền hình đều tạm dừng, dẫn đến biến động ở từng CLB, từng giải vô địch quốc gia khi cầu thủ được yêu cầu phải cắt giảm lương hoặc không nhận lương trong vài tháng để chia sẻ khó khăn tài chính.

Sự hỗ trợ như "muối bỏ bể" của FIFA, vì thế chỉ làm buồn lòng người hâm mộ và các nền bóng đá trong hoàn cảnh ngặt nghèo hiện nay. 

Đông Linh