HƯỚNG ĐẾN V-LEAGUE 2011

Ngoại binh lại độc diễn?

Tin mới

18/01/2011 00:02

V-League 2011 khó tránh khỏi việc lặp lại tình trạng mọi thành bại liên quan đến các đội bóng sẽ phụ thuộc vào cầu thủ ngoại

Thất bại đau đớn của tuyển VN ở AFF Cup 2010 có ảnh hưởng từ việc bị ngoại binh cạnh tranh suất đá chính ở giải trong nước. VFF không muốn lặp lại tình trạng này khi hạn chế số ngoại binh, tuy nhiên, mùa bóng 2011 xem ra có thể vẫn là đất diễn của những “ông Tây”.
 


Tiền đạo tân binh Wanga (phải) của HAGL trong trận gặp Hòa Phát Hà Nội ở Cúp Quốc gia 2011. Ảnh: Hải Anh
 
Nội binh khó cạnh tranh
 
Cúp Quốc gia 2011 đã mở màn cho một mùa bóng hứa hẹn khốc liệt khi nhiều “đại gia” thi nhau rơi rụng ngay trước vòng tứ kết như SHB Đà Nẵng, Hà Nội T&T, ĐTLA... Tuy nhiên, không thể xem đó là tín hiệu vui, nhất là khi sự có mặt của những CLB Xuân Thành Sài Gòn, Navibank Sài Gòn, B. Bình Dương, LS.Thanh Hóa hay V. Ninh Bình... ở vòng tứ kết đều trông chờ vào sự tỏa sáng của những ngoại binh. Dấu ấn của những nội binh như Đình Tùng, Vũ Phong, Mai Tiến Thành hay Trọng Hoàng vẫn không thể thay đổi một thực tế là các đội bóng vẫn sống dựa vào “hơi thở” của những cầu thủ ngoại, đặc biệt ở hàng tiền đạo.
 
Quy định đăng ký 4 ngoại binh cho thi đấu 3 của VFF thực tế vẫn chưa đủ sức làm khó các đội bóng để buộc họ phải chú trọng nâng cao chất lượng nội binh. Trận đấu nào ở Cúp Quốc gia, các đội bóng đều tung hết lực lượng ngoại binh, một mặt để giành chiến thắng, mặt khác để thử nghiệm trình độ của những “ông Tây” này trước khi gút danh sách thi đấu chính thức vào ngày 19-2 theo hạn chót mà VFF đưa ra. Thực tế này khẳng định cơ hội cạnh tranh suất đá chính của các cầu thủ nội, đặc biệt là những nhân tố trẻ, vẫn rất mong manh.
 
Thành bại “tại ngoại”
 
V-League 2011 sẽ khởi tranh cuối tuần này với nhiều toan tính của các ứng viên vô địch lẫn các đội bóng xác định trọng tâm là trụ hạng. Điểm chung của các đội bóng là phải xây dựng trục giữa gồm những ngoại binh thật sự chất lượng, đủ sức quyết định thành bại của đội bóng khi bước vào cuộc chiến rất khốc liệt và dài hơi. Điều này đồng nghĩa cuộc tranh đua ngôi vua phá lưới vẫn sẽ chỉ xoay quanh những chân sút quen thuộc như Gaston Merlo (SHB Đà Nẵng), Almeida, Francois Edene (Navibank Sài Gòn), Leandro, Lee Nguyễn (Bình Dương) hay Gonzalo (Hà Nội T&T)...
 
Những mùa giải trước, các chân sút của tuyển VN như Công Vinh, Quang Hải, Đình Tùng, Vũ Phong hay Trọng Hoàng nổi lên như những đối trọng của các tiền đạo ngoại trong cuộc đua danh hiệu vua phá lưới. Dù vậy, các đội bóng vẫn luôn dành sự ưu ái lớn nhất cho nhóm ngoại binh thông qua những khoản tiền lót tay, chế độ lương bổng... Đó là những nghịch lý mà bóng đá Malaysia từng trải qua nhưng họ cương quyết loại bỏ và thành công lớn khi giành cú đúp vô địch SEA Games và AFF Cup với những cầu thủ nội chất lượng. Tất nhiên, không có cầu thủ ngoại, các CLB sẽ gặp nhiều khó khăn khi ra thi đấu ở các giải châu lục. Tuy nhiên, giải pháp hạn chế số ngoại binh đăng ký xuống còn 4 cầu thủ vẫn cần có thay đổi mà hợp lý nhất có lẽ chỉ nên cho ra sân 2 người trong một trận đấu.
Xem xét vụ An Giang kiện Lucas
 
Vụ tiền đạo Lucas người Brazil phá hợp đồng với CLB An Giang để chơi cho Xuân Thành Sài Gòn (XT.SG) chắc chắn sẽ lọt vào tầm ngắm của Ban Kỷ luật VFF. Đó là khẳng định của người đứng đầu “cơ quan xử án” VFF, ông Nguyễn Hải Hường.
 
CLB An Giang đã chính thức đâm đơn kiện Lucas sau khi cầu thủ này không chỉ tự ý chuyển sang tập cùng XT.SG mà còn liên tục ra sân trong màu áo đội bóng của ông bầu Nguyễn Đức Thụy. Không chỉ kiện Lucas, CLB An Giang còn đề nghị ban kỷ luật xem xét để có hình thức xử lý với CLB XT.SG.
 
M.Duy
Minh Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI