Chưa thoát khỏi tình cảnh bế tắc trên nhiều phương diện vì đại dịch Covid-19 gây xáo trộn mọi hoạt động từ đầu năm, sân cỏ Ngoại hạng Anh có lẽ sẽ phải tiếp nhận thêm đợt biến động lớn khi đối tác hàng đầu Suning Holdings "ngâm" việc thanh toán 160 triệu bảng liên quan đến bản quyền của giải đấu.

Ngoại hạng Anh bị đại gia Trung Quốc xù tiền bản quyền truyền hình - Ảnh 1.

Mất khoản thu nhập lớn từ bản quyền truyền hình, các đội bóng Anh khốn đốn

Theo thông tin từ nhật báo Daily Mail và truyền thông Anh, đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh tại Trung Quốc là Suning Holdings chưa có bất kỳ động thái nào cho thấy sẽ thanh toán 160 triệu bảng tiền bản quyền truyền hình mà theo hợp đồng, tập đoàn này phải trả đủ trước cuối tháng 3 năm nay.

Ngoại hạng Anh bị đại gia Trung Quốc xù tiền bản quyền truyền hình - Ảnh 2.

Suning Holdings ký hợp đồng bản quyền truyền hình bóng đá Anh hơn nửa tỉ bảng năm ngoái

Hợp đồng bản quyền truyền hình với Suning Holdings chính là thỏa thuận thương mại có giá trị lớn nhất của Premier League bên ngoài lãnh thổ Vương quốc Anh. Phía Suning Holdings đã đồng ý chi trả 564 triệu bảng để nắm quyền phát sóng Ngoại hạng Anh trên nền tảng kỹ thuật số PPTV trong ba mùa từ 2019 - 2022. Giá trị của bản hợp đồng này tăng gấp 12 lần so với việc ký kết trước đó với một đối tác Trung Quốc khác là Super Sports Media.

Ngoại hạng Anh bị đại gia Trung Quốc xù tiền bản quyền truyền hình - Ảnh 3.

Bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh có giá trị cao trên thị trường

Sự việc kéo dài gần nửa năm này khiến Ban tổ chức Ngoại hạng Anh đứng ngồi không yên và mới đây, họ kiên quyết từ chối đề nghị gia hạn hợp đồng mua bản quyền ba mùa tiếp theo, từ năm 2022 đến 2025, của các đài truyền hình Trung Quốc. Song song đó, các CLB Ngoại hạng Anh đã nhóm họp khẩn về vấn đề này tại cuộc họp cổ đông tuần trước và đang cân nhắc các lựa chọn, bao gồm yêu cầu đối tác thanh toán 160 triệu bảng ngay lập tức, đàm phán lịch thanh toán sửa đổi hoặc chấm dứt thỏa thuận hợp tác.

Theo thỏa thuận thanh toán mùa giải 2019-2020, mỗi CLB Ngoại hạng được chi trả 43 triệu bảng từ bản quyền truyền hình quốc tế. Nếu Suning Holdings "xù nợ", mỗi đội sẽ bị mất khoảng 24 triệu bảng trong 3 mùa. Suning Holdings đã phát triển thành tên tuổi hàng đầu trên thị trường truyền hình toàn cầu trong những năm gần đây khi thâu tóm bản quyền các giải Champions League, FA Cup, La Liga và Bundesliga ở thị trường Trung Quốc bên cạnh việc nắm quyền kiểm soát CLB Inter Milan tại Serie A cách đây 4 năm.

Ngoại hạng Anh bị đại gia Trung Quốc xù tiền bản quyền truyền hình - Ảnh 4.

Ngoài bản quyền truyền hình bóng đá, Suning kiểm soát 70% cổ phiếu Inter Milan

BTC Ngoại hạng Anh cho rằng việc vi phạm hợp đồng của Suning Holdings có thể do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến mọi hoạt động thể thao quốc tế bị đình trệ một thời gian dài, nhưng cũng không loại trừ sự xuất hiện của các yếu tố chính trị với tình hình căng thẳng leo thang giữa hai chính phủ Anh và Trung Quốc gần đây.

Ngoại hạng Anh bị đại gia Trung Quốc xù tiền bản quyền truyền hình - Ảnh 5.

Premier League sẽ phải xem xét lại hợp đồng với PPTV

Tháng trước, Đại sứ Trung Quốc tại London đã cáo buộc Anh can thiệp vào công việc nội bộ của nước này và cảnh báo về hậu quả của việc Thủ tướng Anh Boris Johnson cam kết cung cấp dịch vụ cư trú tại Vương quốc Anh cho 3 triệu cư dân Hồng Kông. Anh cũng quyết định ngăn chặn đại gia công nghệ Huawei tham gia vào mạng 5G mới của vương quốc Anh, càng khiến mối quan hệ hai nước trở nên tồi tệ.

Đông Linh (theo SportMail, The Sun)