Tròn 3 tuần kể từ ngày CFF - Trung tâm Bóng đá cộng đồng - được thành lập tại Hà Nội, công việc vừa làm quản lý vừa làm thầy trực tiếp đứng lớp của cựu tiền đạo Đỗ Thị Ngọc Châm đã dần đi vào ổn định. Nhìn Quả bóng vàng của bóng đá nữ Việt Nam ngày ngày tất bật chăm lo mọi thứ cho "đứa con ruột" CFF, rồi lại cùng đồng nghiệp chuẩn bị chuyến thi đấu châu Âu cho các cầu thủ nhí, chưa kể lịch dẫn một số chương trình thể thao trên kênh Bóng đá TV, Thể thao TV, không ít người phải ngưỡng mộ hoa khôi một thời.

Ngọc Châm làm bóng đá cộng đồng - Ảnh 1.

Ngọc Châm động viên các học trò trong một buổi tập của CFF Ảnh: MINH NGỌC

Nhắc đến Ngọc Châm, người hâm mộ bóng đá Việt Nam vẫn chưa quên hình ảnh một nữ tiền đạo tài hoa nhưng không có duyên với SEA Games. Hai lần đứt dây chằng gối đúng vào thời điểm phong độ thăng hoa nhất khiến cô 3 lần phải lỡ hẹn với ngày hội thể thao khu vực. Nuốt nước mắt nhìn các đồng đội liên tục đăng quang, Ngọc Châm quyết định giải nghệ trong âm thầm năm 2010.

Một năm sau, Ngọc Châm lên xe hoa rồi bắt đầu thử sức ở một số lĩnh vực quen thuộc như làm trợ lý HLV hoặc khá mới mẻ như MC, bình luận viên thể thao cho truyền hình An Viên. Ba năm gần đây, cô nhận lời cộng tác cho 2 kênh BĐTV và TTTV của VTVCab. Nói về công việc MC truyền hình, bình luận viên, Ngọc Châm nhớ lại: "Rất hồi hộp, thời gian đầu, Châm còn hay bị đơ. Khi mới bắt đầu thử sức bằng việc nhận lời tham gia bình luận bóng đá hay tham gia vài game show truyền hình về cầu thủ nhí, Châm vẫn bị cảm giác ngại khi đứng trước máy quay. Có lẽ sở trường chính của Châm vẫn là đá bóng, còn truyền hình thì lấn sân hơi muộn, tuổi giờ cũng đã lớn".

Nói như vậy nhưng nhìn hình ảnh Ngọc Châm duyên dáng khi làm bình luận viên hoặc dẫn chương trình "Góc khuất" hay làm HLV của các cầu thủ nhí, người hâm mộ vẫn cảm nhận rõ cô gái đa tài này đang hạnh phúc vì công việc vẫn xoay quanh trái bóng tròn và câu chuyện thể thao. Ngay cả việc sau nhiều năm tham gia công tác huấn luyện cho những trung tâm bóng đá cộng đồng của các đồng nghiệp nam, việc Ngọc Châm mở ra CFF cũng được xem là một hành động có phần liều lĩnh.

"Đúng là liều lắm vì hiện Hà Nội có không dưới 10 trung tâm bóng đá cộng đồng, hoạt động nhiều năm và có chỗ đứng nhất định. CFF của Ngọc Châm mới đi vào hoạt động được 3 tuần, còn rất nhiều khó khăn. Nhiều đồng nghiệp nam làm bóng đá cộng đồng còn than thở, mình là nữ giới thì thách thức còn gấp bội. Dù sao thì với kinh nghiệm tích lũy mấy năm, Châm sẽ cố gắng truyền đạt những gì mình có, mình được học để tạo ra một sân chơi tốt nhất cho các con" - cựu hoa khôi bóng đá Việt Nam bày tỏ.

Không chỉ chăm lo cho CFF, Ngọc Châm còn khiến những người xung quanh cảm nhận rõ nguồn năng lượng dồi dào với những dự án đang thực hiện. "Sắp tới, Châm sẽ cùng HLV người Pháp Radouane dẫn dắt U13 Hanoi Football Club dự World Cup trẻ - tranh Cúp Gothia tại Thụy Điển. Đại điện của Việt Nam là những cầu thủ đến từ các đội bóng nhí và trường học, trung tâm tại Hà Nội. Giải quy tụ 1.600 đội đến từ hơn 70 quốc gia. Châm và thầy Radouane từng dẫn đội HYS tham dự giải năm ngoái nên có nhiều kinh nghiệm chuẩn bị cho sự kiện này, vì vậy mà Đại sứ quán Thụy Điển tiếp tục tin tưởng giao công việc cho mình" - Quả bóng vàng nữ Việt Nam 2008 tự tin. 

Chăm lo tốt cho gia đình

Sự bận rộn của Ngọc Châm khiến nhiều người đặt câu hỏi về trách nhiệm người mẹ, người vợ trong gia đình. "Nhờ sắp xếp công việc phù hợp giúp Châm chủ động trong việc chăm sóc gia đình. Hè này, cả nhà vừa đi Phú Quốc và Quảng Ninh. Châm cũng cố gắng dành nhiều thời gian cho con trai. Mẹ và ông xã cũng quan tâm, hỗ trợ nhiều trong công việc nhà để Châm yên tâm làm việc" - cô cho biết.

Anh Dũng