Cùng với Hoàng Thiên, Tuấn Mạnh và Thái Dương, Bùi Xuân Hiếu là gương mặt thứ tư của HAGL có vinh dự góp mặt trong thành phần U23 Việt Nam đang tập trung ở Hà Nội để chuẩn bị cho VFF Cup 2011 và xa hơn nữa là đấu trường SEA Games.

Nếu nghe qua cái tên cùng nước da trắng trẻo như thư sinh của hậu vệ sinh năm 1990 này, chẳng ai tin được Xuân Hiếu lại sinh sống ở Chư Prông, một huyện miền núi của Gia Lai sát biên giới Campuchia. Cùng tuổi với hai đồng đội Hoàng Thiên và Tuấn Mạnh nhưng Xuân Hiếu là “gà nòi”, được chính HAGL phát hiện và đào tạo từ nhỏ chứ không thuộc biên chế tuyến trẻ của Sở TDTT Gia Lai trước đây. Tuy nhiên, con đường lên tuyển U23 Việt Nam của Xuân Hiếu lại nhọc nhằn hơn hẳn hai người bạn cùng đội.


Xuân Hiếu ở Giải U21 quốc tế 2011. Ảnh: QUANG LIÊM

Trong khi hai đồng đội liên tục được đá chính ở V-League 2011, một yếu tố để các HLV dựa vào nhằm tuyển chọn lực lượng cho U23 Việt Nam, Xuân Hiếu mới chỉ được ra sân 4 lần. Trong đó chỉ có 1 lần Hiếu được đá chính thay cho đàn anh Đoàn Việt Cường bị treo giò ở trận HAGL gặp Hòa Phát Hà Nội, thế nhưng không may trong tình huống va chạm với tiền đạo Timothy trong hiệp 2, hậu vệ trẻ đã phải rời sân bằng cáng và sau đó nghỉ hết cả giai đoạn lượt đi V-League.

Không có nhiều cơ hội thể hiện ở đấu trường V-League, Xuân Hiếu buộc phải tính đường vòng, nỗ lực chơi tốt ở Giải U21 quốc gia tại Bình Dương với hy vọng được HLV Falko Goetz chú ý. Tiếc thay, U21 HAGL lại bị loại quá sớm, một lần nữa Xuân Hiếu không có nhiều cơ hội thể hiện. Số phận tưởng như đã không mỉm cười với Xuân Hiếu khi ở trận giao hữu sau đó với U23 Việt Nam, HLV Goetz lại chỉ ấn tượng với Hoàng Thiên và gọi bổ sung anh. Cũng may, đánh giá cao nỗ lực của học trò do chính tay mình đào tạo nên HLV trưởng U21 Việt Nam Nguyễn Quốc Tuấn quyết định gọi bổ sung Xuân Hiếu dự U21 quốc tế tại Gia Lai.

Được tín nhiệm bầu làm đội trưởng, Xuân Hiếu đáp lại bằng những màn trình diễn xuất sắc, góp công giúp U21 Việt Nam đăng quang ấn tượng. Trợ lý HLV Phan Thanh Hùng phải gửi email cho HLV Goetz đang ở Nhật đề nghị triệu tập gấp hậu vệ cánh ấn tượng này. Ở hành lang cánh trái của U23 Việt Nam vào thời điểm này, Chu Ngọc Anh gần như là sự lựa chọn duy nhất. Tấn Đạt vẫn thi thoảng được đẩy qua trám chỗ, nhưng vị trí sở trường của hậu vệ K.Khánh Hòa là ở hành lang phải. Có thêm Xuân Hiếu, HLV Goetz sẽ có thêm nhiều lựa chọn cho chiến dịch SEA Games 2011.

Anh Dũng