Ngày 21-8, đại diện Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (đơn vị thành viên của VOV) đã ký hợp đồng với Công ty KJSM World Corp để mua bản quyền truyền hình (BQTH) ASIAD 2018, khai mạc từ ngày 18-8 nhưng môn bóng đá thi đấu từ ngày 14-8. Theo đó, từ ngày 22-8, người hâm mộ thể thao Việt Nam có thể theo dõi đoàn thể thao Việt Nam và các VĐV hàng đầu châu lục thi đấu ở các nội dung của đại hội, nhất là các môn được chờ đợi như điền kinh, bơi lội, thể dục dụng cụ, bóng đá…

Cụ thể, trên đài phát thanh, thính giả có thể nghe tường thuật trực tiếp các trận thi đấu của các đội tuyển bóng đá nam Olympic và tuyển nữ quốc gia Việt Nam cùng các sự kiện thể thao khác trên các sóng phát thanh: VOV1, VOV2, VOV3, VOV Giao thông, VOV Sức khỏe.

Trên truyền hình, khán giả sẽ được xem trực tiếp và xem lại các trận đấu hay trên kênh VTC1, VTC3, VTC9 của Đài Truyền hình Kỹ thuật số Việt Nam (VTC) và kênh VOVTV. Ngoài ra, người hâm mộ tại Việt Nam cũng có thể xem miễn phí trực tiếp các sự kiện ASIAD 2018 qua ứng dụng VTC Now, VOV Media, trên điện thoại di động, TV thông minh và báo điện tử VOV.VN, VTCNews…

Các chương trình bình luận trận đấu với nhiều gương mặt bình luận quen thuộc như Quang Huy, Thành Lương, Mạnh Thắng... mang lại cho khán giả, thính giả cả nước những giây phút hào hứng cùng các trận thi đấu đỉnh cao. Hiện tại, Đài VOV cũng đang tập trung nhân lực, phương tiện, máy móc để phục vụ tốt nhất người hâm mộ thể thao.

Người Việt không còn xem lậu ASIAD 2018 - Ảnh 1.

Từ ngày 22-8, CĐV Việt Nam đã xem được qua truyền hình các cuộc tranh tài của VĐV nước nhà ở ASIAD 2018 từ nguồn hợp pháp sau khi VOV mua bản quyền Ảnh: Quang Liêm

Về mức giá, ông Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV - cho biết VOV đã mua BQTH ASIAD 2018 với giá dưới 1,5 triệu USD, có sự giúp đỡ của 2 doanh nghiệp lớn là Vingroup và Viettel.

Theo ông Kỷ, chủ trương VOV mua bản quyền sự kiện thể thao này xuất phát từ mong muốn phục vụ tốt các nhu cầu thông tin, giải trí lành mạnh của nhân dân, phù hợp với vai trò, trách nhiệm của cơ quan báo chí quốc gia. Ngoài ra, nhằm đáp ứng nhu cầu cho khán thính giả ở mọi vùng miền, VOV cũng để ngỏ việc cấp quyền cho các đài phát thanh - truyền hình trong cả nước, nếu có nhu cầu, được phép tiếp phát nguyên trạng các chương trình, các trận thi đấu, do VOV/VTC phát sóng, trong khuôn khổ ASIAD 2018.

Trước đó, người hâm mộ Việt Nam đã phải ngậm ngùi theo dõi link lậu để xem các tuyển thủ bóng đá nam Olympic Việt Nam và các VĐV ở những môn khác thi đấu tại ASIAD 2018 do Việt Nam không có BQTH. Theo công bố của ban tổ chức, đã có 75 quốc gia và vùng lãnh thổ sở hữu bản quyền phát sóng các môn thi đấu tại Á vận hội 2018. Tại châu Á, chỉ duy nhất Việt Nam không mua BQTH vì nhiều lý do.

BQTH ASIAD 2018 trên lãnh thổ Việt Nam thuộc quyền sở hữu của KJSM World Corp. Sau nhiều lần đàm phán, VTV không thể tìm được tiếng nói chung với đối tác Hàn Quốc này. Trước đó, một số nguồn tin cho biết Ủy ban Olympic châu Á rao bán BQTH ASIAD với giá 500.000 USD nhưng không đơn vị nào ở Việt Nam để mắt đến trước khi bản quyền đến tay KJSM.

Việc VTV và các nhà đài ở Việt Nam không mua được BQTH ASIAD 2018 đã vô tình đẩy hàng triệu người dân phải tìm link lậu để xem các cuộc tranh tài, nhất là 3 trận đấu của đội tuyển bóng đá Olympic Việt Nam và các đối thủ khác tại vòng bảng. 

Nguyễn Hưởng