Để rồi những khoảnh khắc "vàng" ấy vượt lên tất cả sẽ được tỏa sáng trong triển lãm ảnh và cuốn sách "2018 - Dấu ấn lịch sử bóng đá Việt Nam" của anh sẽ được khai mạc và ra mắt vào 9 giờ ngày 30-1 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

"Quan trọng nhất của cuộc triển lãm này là sẽ bán đấu giá quả bóng và chiếc áo có đầy đủ chữ ký của các cầu thủ đội tuyển Việt Nam để làm từ thiện cho Quỹ Học bổng Vừ A Dính, đây là quỹ dành riêng cho học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số nghèo, học giỏi, phấn đấu rèn luyện tốt trong cả nước. Quỹ Học bổng Vừ A Dính ra đời góp phần vào sự nghiệp bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực trẻ cho miền núi và dân tộc. Tại cuộc triển lãm và ra mắt sách ngày 30-1 sẽ có sự tham dự của bà Trương Mỹ Hoa - nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch quỹ học bổng và nhiều cầu thủ đội tuyển Việt Nam, cùng các ca sĩ, nhạc sĩ tên tuổi như Thái Thùy Linh, Hà Chương, bình luận viên Quang Huy… Tất cả số tiền bán đấu giá tại triển lãm sẽ được trao cho Quỹ Học bổng Vừ A Dính để làm từ thiện" - nhiếp ảnh gia Nguyễn Á chia sẻ.

Nguyễn Á viết sử cho bóng đá Việt bằng sách ảnh - Ảnh 1.

Bìa cuốn sách “2018 - Dấu ấn lịch sử bóng đá Việt Nam” của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á

Cũng theo ông Nguyễn Á, triển lãm sắp tới hội tụ những yếu tố cần thiết của một sự kiện lớn của thể thao nước nhà. Triển lãm sẽ không chỉ là những hình ảnh về nền bóng đá Việt Nam thời gian qua mà qua đó sẽ là cơ hội để những thế hệ trẻ của Việt Nam tìm được nguồn cảm hứng không chỉ từ thể thao mà còn cả văn hóa, chính trị, xã hội… để sau đó mỗi người nhìn vào triển lãm, nhìn vào cuốn sách ảnh sẽ tìm được những lối đi, những niềm cảm hứng riêng cho bản thân.

Đại biểu Quốc hội, nhà sử học Dương Trung Quốc khi xem cuốn sách "2018 - Dấu ấn lịch sử bóng đá Việt Nam" của Nguyễn Á đã trầm trồ: "Cái năm 2018 đã được nhiếp ảnh gia Nguyễn Á ghi trọn vào ống kính của mình để mang đến bạn đọc, nhất là những người yêu bóng đá Việt Nam, một bằng chứng sống có những gương mặt rõ ràng của bóng đá Việt Nam trong một năm đầy phấn đấu và thành công. Nguyễn Á từ lâu được biết đến như một người chép sử bằng hình ảnh với nhiều quyển sách và triển lãm lớn mang những chủ đề khác nhau nhưng hồn cốt của nó là "con người". Trong cuốn sách này là thầy trò các cầu thủ và những cổ động viên mà thế hệ đương đại chúng ta sẽ nhận ra đó là một phần ký ức của chính mình khi theo dõi các trận đấu và các thế hệ bạn đọc mai sau sẽ hiểu thêm được những gì mà bóng đá Việt Nam đã trải qua để mang lại sự cổ vũ vô giá cho hào khí dân tộc".

Bài và ảnh: Huy Thanh