Đúng như nhận định của giới chuyên môn, sau cú sẩy chân trước đồng đội Nguyễn Ngọc Trường Sơn ở ván 7, Lê Quang Liêm đã thi đấu thận trọng hơn nhưng không kém phần táo bạo. Thành tích bất bại ở ngày thi đấu áp chót (thắng Vyacheslav, hòa Ni Hua) đã giúp Quang Liêm tự tin hơn rất nhiều và ở ván đấu cuối diễn ra sáng 15-3, anh vượt qua đồng đội Nguyễn Văn Huy sau 31 nước đi trong thế Chốt chuẩn bị được phong Hậu.

Zhang Zhong tăng tốc nhưng không bắt kịp Trường Sơn ở ván cuối
Zhang Zhong tăng tốc nhưng không bắt kịp Trường Sơn ở ván cuối

Đạt 7 điểm, Quang Liêm dù vậy vẫn khá sốt ruột dõi theo kết quả bàn số 1 nơi Trường Sơn  (6,5 điểm) đối đầu cùng cựu vô địch Ni Hua (6 đ). Hai đối thủ này cầm chân nhau sau 32 nước trong khi một kỳ thủ 6 điểm khác là Zhang Zhong (Singapore) cũng có trận thắng quan trọng trước John Paul Gomez (Philippines)!

Thắng đương kim vô địch, cầm chân cựu vô địch Ni Hua, Trường Sơn thành tân vô địch

Thắng đương kim vô địch Quang Liêm, cầm chân cựu vô địch Ni Hua, Trường Sơn thành tân vô địch

Nếu tính theo hệ số rating, Quang Liêm (35,25) đã có thể vô địch, đứng trên Zhang Zhong (hệ số 33,25) và Trường Sơn (33) nhưng do cách tính thứ hạng của giải căn cứ vào hệ số đối đầu, ngôi vô địch sau cùng đã thuộc về Nguyễn Ngọc Trường Sơn (đạt 1,5 do hòa Zhang Zhong, thắng Quang Liêm) còn Zhang Zhong (1,0) và Quang Liêm (0,5) phải xếp hạng nhì và ba chung cuộc.

Bắt tay chuyển giao danh hiệu vô địch giữa Quang Liêm và Trường Sơn
Bắt tay chuyển giao danh hiệu vô địch giữa Quang Liêm và Trường Sơn

Cũng do cả ba kỳ thủ này đồng điểm, BTC sẽ gộp số tiền thưởng của cả ba thứ hạng đầu là 20.000 USD, chia đều cho Trường Sơn, Zhang Zhong và Quang Liêm.

Tân vô địch HDBank Cup Nguyễn Ngọc Trường Sơn

Đại kiện tướng Nguyễn Ngọc Trường Sơn

Cuộc tranh chấp vị trí số một của nữ cũng đã ngã ngũ khi Nafisa Muminova (Uzbekistan) đạt 5,5 điểm, xếp trên Sukandar Irine Kharisma (Indonesia, 5,5đ) và Hoàng Thị Như Ý (5đ). Phần thưởng dành cho kỳ thủ nhỏ tuổi đạt thành tích tốt nhất thuộc về Nguyễn Anh Khôi (11 tuổi, 5 đ).

Tân vô địch HDBank Cup 2014 Nguyễn Ngọc Trường Sơn
Tân vô địch HDBank Cup 2014 Nguyễn Ngọc Trường Sơn
Các kỳ thủ đạt thứ hạng cao (từ trái sang Muminova, Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Zhang Zhong)

Các kỳ thủ đạt thứ hạng cao tại giải

(từ trái sang: Nafisa Muminova, Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Zhang Zhong)

Bài -ảnh: Đào Tùng