Nguyễn Ngọc Trường Sơn thăng hoa

Tin mới

15/03/2014 22:28

Được xem là “thần đồng” của làng cờ Việt Nam từ tuổi lên 10, Nguyễn Ngọc Trường Sơn 3 năm trở lại đây cho thấy anh đã chính thức trở lại đỉnh cao nghiệp cờ với những chiến tích hết sức ấn tượng - có lẽ chỉ sau người đồng đội tài hoa Lê Quang Liêm, mới nhất là chức vô địch Giải HDBank 2014 vừa kết thúc vào trưa 15-3 tại TP HCM.

Trường Sơn giành chức vô địch thế giới ở tuổi lên 10 rồi HCV lứa tuổi U12 châu Á 2001. Bẵng đi một thời gian dài, người hâm mộ không còn được nghe nhắc nhiều đến Trường Sơn ngoài vài thông tin về tài năng trẻ này như đạt chuẩn đại kiện tướng (ĐKT) quốc tế năm 2004, được FIDE (Liên đoàn Cờ vua quốc tế) phong tặng danh hiệu ĐKT quốc tế năm 2005…

Phải đối mặt với nhiều biến cố từ hoàn cảnh gia đình, Trường Sơn thiếu hẳn những điều kiện cơ bản để phát triển tài năng cờ. Đó cũng là lý do để một kỳ thủ được xem là rất “quái” trong lối chơi, có khả năng đọc thế trận và sự ứng biến nhanh nhạy trong mọi tình thế như Trường Sơn rơi vào cảnh sa sút suốt một thời gian dài, đến độ rơi khỏi top 100 thế giới.

Trường Sơn trong lễ trao giải chiều 15-3
Trường Sơn trong lễ trao giải chiều 15-3

Năm năm trở lại đây, Trường Sơn, cùng với Quang Liêm, luôn được giới chuyên môn nhớ đến khi triệu tập đội tuyển cờ quốc gia. Sự kỳ vọng ấy không hề uổng phí khi Sơn luôn đóng vai trò trụ cột, dù thầm lặng, trong những chiến tích chói sáng của cờ vua Việt Nam. Năm 2013, kỳ thủ này đoạt ngôi vô địch Giải khu vực 3.2, giành quyền tham dự World Cup lần thứ ba trong sự nghiệp.

Cũng trong năm này, Sơn giành thứ hạng 16 thế giới nội dung cờ nhanh và hạng 5 thế giới cờ chớp, “chia lửa” để đồng đội Lê Quang Liêm giành ngôi vô địch thế giới cờ chớp. Ở SEA Games 27, Sơn giành 2 HCV cờ nhanh, cờ chớp cá nhân, nâng số lần vô địch khu vực lên con số 4 (cùng với 2 HCV đồng đội). Ở Đại hội Thể thao trong nhà và võ thuật châu Á 2013, Trường Sơn là thành viên chủ lực giúp đội tuyển cờ Việt Nam đoạt HCV cờ chớp đồng đội.

Ba kỳ HDBank Cup đầu tiên, có đến 2 lần chiếc cúp vô địch được “đãi khách”. Trường Sơn cũng không mấy thành công ở 3 mùa giải này khi lần lượt xếp hạng 5, hạng 3 và hạng 12. Năm nay, kỳ thủ số 2 Việt Nam thi đấu hết sức thành công, bất bại trong cả 9 ván, trong đó thắng nhà vô địch 2013 Lê Quang Liêm, cầm hòa cựu vô địch 2012 Ni Hua để trở thành tân vô địch của giải.

Sau ván cuối, cả Trường Sơn, Quang Liêm và Zhang Zong đều cùng 7 điểm. Theo hệ số rating, Quang Liêm (35,25) đứng trên Zhang Zhong (33,25) và Trường Sơn (33) nhưng do giải căn cứ vào thành tích đối đầu để xếp hạng, ngôi vô địch đã thuộc về Trường Sơn, trong khi Zhang Zhong và Quang Liêm xếp nhì và ba. Do 3 kỳ thủ này đồng điểm, BTC đã gộp số tiền thưởng của 3 thứ hạng đầu là 20.000 USD, chia đều cho Trường Sơn, Zhang Zhong và Quang Liêm.

Bài và ảnh: Đào Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI